Thứ Hai, ngày 01/05/2017 09:31 AM (GMT+7)

Căng thẳng, chim ở thành phố “chết trẻ” hơn chim quê

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Hai, ngày 27/06/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những chú chim sống ở thành phố đối mặt nguy cơ chết sớm hơn những con chim sống ở trong rừng hoặc thôn quê, theo một nghiên cứu thú vị được công bố mới đây.

   

 cang thang, chim o thanh pho “chet tre” hon chim que hinh anh 1

Chim ở thành phố có nhiễm sắc thể ngắn hơn chim sống ở nông thôn.

Theo đó, những con chim sống ở thành thị có nhiễm sắc thể đoạn cuối ngắn hơn bình thường. Điều này khiến chúng “qua đời” sớm hơn những con chim khác nhưng sống ở quê.

Những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng chiều dài của đoạn nhiễm sắc thể cuối trong DNA có thể dự đoán tuổi thọ của người. Với chim chóc, nghiên cứu này cũng đúng.

Trong 156 mẫu máu của các sinh vật được thí nghiệm, các nhà khoa học đo chiều dài của đoạn nhiễm sắc thể cuối cùng. Những con chim sống ở vùng đô thị có chiều dài đoạn nhiễm sắc thể ngắn hơn hẳn chim sống ở quê.

Nhà sinh vật học Pablo Salmon từ đại học Lund, Thụy Điển nói rằng môi trường đô thị mở rộng ngày càng nhanh, tiến trình đô thị hóa gây trở ngại cho môi trường sống của các sinh vật.

Pablo cho biết con người tạo ra ánh sáng, tiếng ồn, ô nhiễm không khí và khiến thức ăn cạn kiệt. Nhà khoa học Thụy Điển khẳng định sống ở đô thị làm giảm độ dài các nhiễm sắc thể, đồng nghĩa tuổi thọ giảm.

Nhóm nghiên cứu cho rằng ô nhiễm và khẩu phần ăn khác biệt là nguyên nhân của hiện tượng này, cộng thêm sự căng thẳng khi chim phải sống trong thành phố. Pablo nói sự căng thẳng mài mòn sức khỏe của chim ngay từ khi vừa sinh ra khiến đoạn nhiễm sắc thể ngắn lại, vô hình trung khiến chúng chết sớm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Giáo hoàng Francis, tình hình ở bán đảo Triều Tiên hiện đang...
Triều Tiên đe dọa trừng phạt Israel sau khi bộ trưởng quốc phòng...
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29.4 bày tỏ quan ngại...