Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 11:46 AM (GMT+7)

Căng thẳng với châu Âu, Nga xây cầu sang Triều Tiên để làm gì?

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 26/03/2018 13:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Nga  đã đến Triều Tiên để thảo luận về triển vọng xây dựng một cây cầu vượt sông Tumen, nằm về phía đông bắc bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh những căng thẳng giữa Nga và Anh đang gia tăng.

   

 cang thang voi chau au, nga xay cau sang trieu tien de lam gi? hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Một phái đoàn chính phủ Nga do Bộ trưởng Bộ Phát triển Viễn Đông Nga Alexander Galushka dẫn đầu đã đến Bình Nhưỡng và có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban kế hoạch hóa nhà nước Triều Tiên Ro Tu Chol.

Mặc dù kế hoạch đang ở giai đoạn ban đầu, các chuyên gia nói rằng nó cho thấy Nga và Triều Tiên đang hướng tới một tương lai thương mại ngoài những biện pháp chế tài và căng thẳng quân sự.

Hai quốc gia từ lâu đã đề nghị một tuyến đường qua đó sẽ cho phép các xe đi lại mà không phải đi đường vòng dài qua Trung Quốc.

Ông Ro Tu Chol tuyên bố: "Hiện có 23 trạm kiểm soát ôtô nằm giữa Triều Tiên và Trung Quốc, nhưng lại không có một trạm kiểm soát nào như vậy với Nga".

Ông nói thêm: "Hiện nay, khi nhập khẩu hàng hóa từ [Nga của vùng Viễn Đông] không đi qua biên giới với Nga, mà qua Trung Quốc.  Nga và Triều Tiên có một lịch sử thương mại kéo dài trở lại rất tốt vào Chiến tranh Lạnh".

Liên bang Xô viết là một đồng minh tài chính quan trọng nhất của Triều Tiên, chiếm tới một nửa thương mại nước ngoài của Triều Tiên trong những năm 1970 và 1980.

Tuy nhiên, sau Chiến tranh lạnh, trao đổi thương mại giữa hai bên giảm đi. Quan hệ hai nước có cải thiện đôi chút sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lên nắm quyền nước Nga, đặc biệt có thể thấy rõ thông qua chuyến thăm Bình Nhưỡng của nhà lãnh đạo Nga hồi năm 2000.

Trong chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng năm 2000, ông Putin đã nhận được lời khen ngợi trong các phương tiện truyền thông của Triều Tiên.

Dẫu vậy, Nga đã "thua" Trung Quốc đáng kể trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng ở Triều Tiên. Năm 2013, Nga chiếm chỉ 1% trong kim ngạch thương mại với nước ngoài của Triều Tiên.

Thông báo kế hoạch xây cầu sang Triều Tiên sau căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây gia tăng đang khiến giới quan sát đặt ra câu hỏi, liệu có phải Tổng thống Nga Putin đang sắp xếp lực lượng của mình cho một cuộc tấn công toàn diện?

Các chuyên gia quốc phòng tại Hội đồng Atlantic cũng đã đưa ra "mối đe dọa đáng kể" từ Nga đối với Châu Âu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng phần lớn vì hoạt động núi...
Một phi công với kinh nghiệm gần 20 năm bay đã bị quay phim ngủ gật...
Mấy ngày sau khi một người đàn ông gốc Việt có tên Lê Nam, 34 tuổi,...