Thứ Hai, ngày 10/12/2018 05:40 AM (GMT+7)

Cảnh báo lạnh người về nguy cơ chiến tranh Nga- Anh sau vụ điệp viên

authorBảo Ngọc Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 21:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc tấn công hạt nhân của Nga vào Anh có thể sẽ giết chết gần 8 triệu người và làm tê liệt toàn bộ Vương quốc Anh, cảnh báo gây sốc này được báo Anh DailyStar cho hay.

   

 canh bao lanh nguoi ve nguy co chien tranh nga- anh sau vu diep vien hinh anh 1

Theo báo này, các tài liệu được giải mật cho thấy 38 thành phố ở Anh mà các quan chức Anh tin rằng sẽ là mục tiêu hàng đầu của Nga.

Và cùng với 70 mục tiêu khác là các căn cứ quân sự, trung tâm thông tin liên lạc, sân bay và các cơ sở hạ tầng quan trọng khác được cho là có nguy cơ trong thời Chiến tranh Lạnh.

Ước tính số người chết trong cuộc tấn công này nếu xảy ra có thể đến 7,7 triệu người Anh tại các thị trấn và thành phố, dựa trên kích cỡ của vũ khí hạt nhân trong kho vũ khí của Nga.

Những cảnh báo thảm hoạ trên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Anh và Nga trở nên căng thẳng sau vụ điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc. Các quan chức của ông Putin đã cảnh báo không nên đe doạ một "sức mạnh hạt nhân" đối với Nga.

Daily Star Online giờ đây có thể tiết lộ hậu quả kinh hoàng của những gì sẽ xảy ra vào ngày chiến tranh giữa Anh và Nga.

London sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong nỗ lực xóa sạch trái tim của Anh, thành phố có nguy cơ bị “bốc hơi” trong bán kính 1,5 dặm và ngay lập tức giết chết 950.000 người. Sau đó, trong bán kính 84 dặm, vụ nổ sẽ được cảm nhận qua Greater London, các tòa nhà sụp đổ và gây ra thiệt hại lan rộng.

Trong khi bán kính 239 dặm khác xung quanh thành phố, kể cả Crystal Palace và Brent Cross sẽ bị phá huỷ. Theo cảnh báo, chỉ riêng ở London có thể có 2,3 triệu người sẽ bị thương trong cuộc tấn công và đó chỉ là một trong 38 thành phố mà Chính phủ Anh tin rằng Nga sẽ tấn công.

 canh bao lanh nguoi ve nguy co chien tranh nga- anh sau vu diep vien hinh anh 2

Bản đồ một số vùng là mục tiêu nếu cuộc tấn công xảy ra.

Birmingham, Manchester, Glasgow và Liverpool sẽ là những địa điểm tiếp theo trong cuộc tấn công có thể xảy ra. Và theo tính toán, tổng số người chết tại 38 thị trấn và thành phố có thể lên đến 7,7 triệu người nếu thảm hoạ chiến tranh xảy ra.

Những mô phỏng này dựa trên công cụ NukeMap của nhà sử học hạt nhân Alex Wellerstein, công cụ này dự đoán các bán kính vụ nổ và số thương vong sẽ cho thấy sự kinh hoàng của vũ khí hạt nhân.

Các cuộc tấn công hạt nhân được mô phỏng bằng một trong những chiếc tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phổ biến nhất của Nga là chiếc Topol SS-26 mà Nga được cho là có khoảng 160 chiếc. Vũ khí này mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá lên đến 700.000 tấn TNT.

Sức mạnh của nó lớn hơn 46 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả xuống Hiroshima.

Anh đã thu thập được những gì họ tin là "mục tiêu hạt nhân có thể xảy ra" trong một kế hoạch bí mật do Thủ tướng Edward Heath ký. Các quan chức Anh dự đoán, có ít nhất 150 tên lửa rơi vào Anh, cùng với số vũ khí "không rõ" được phóng từ tàu ngầm.

Tất cả những điều này được lưu giữ trong các tài liệu được giải mật trong Văn thư lưu trữ quốc gia Anh. Nga và Anh vẫn đang trong ‘cơn ác mộng’ về mối quan hệ, bao gồm cả việc trục xuất các nhà ngoại giao của nhau.

Daily Star Online cho biết các lãnh đạo quốc phòng Anh cảnh báo về "nguy cơ thực sự" của chiến tranh giữa Nga và Anh trong bối cảnh căng thẳng gia tăng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...