Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 13:47 PM (GMT+7)

Cảnh báo nóng: Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào tháng 9

authorSputnik Thứ Ba, ngày 09/07/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ có thể phải đối mặt với nguy cơ vỡ nợ vào đầu tháng 9 do doanh thu thuế quá thấp, hãng Bloomberg cho biết, trích dẫn báo cáo của Trung tâm Chính sách Bipartisan (BPC).

   

 canh bao nong:  my co nguy co vo no vao thang 9 hinh anh 1

Ví dụ, các nhà phân tích nhấn mạnh rằng Mỹ có thể vượt quá giới hạn nợ công vào đầu tháng 9, nếu Quốc hội không quyết định nới rộng mức giới hạn này. Đồng thời, các chuyên gia trước đây đã dự đoán rằng Mỹ sẽ vượt quá mốc này chỉ trong tháng 10 - 11 năm 2019.

Lý do cho điều này là doanh thu thuế quá thấp, chỉ tăng 3% so với năm ngoái thay vì 6% ước tính trước đó.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng Hạ viện của Quốc hội Mỹ vào ngày 26/7 đang nghỉ phép, nhưng vấn đề tăng giới hạn nợ vẫn chưa được nêu ra.

Như người đứng đầu bộ phận chính sách kinh tế của BPC Shai Akabas nói, chính phủ không nên nghỉ phép mà không đưa ra quyết định tương ứng về khoản nợ của nhà nước. Theo ông, nếu không, Mỹ có nguy cơ không đảm bảo thực hiện nghĩa vụ tín dụng.

Đầu năm 2019, nợ quốc gia của Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt quá 22 nghìn tỷ đô la. Ngoài ra, trong năm tài chính 2018, thâm hụt ngân sách Mỹ đã tăng 17% và đạt 779 tỷ USD. Người ta cho rằng đến năm 2020 con số này sẽ vượt quá 1 nghìn tỷ. Đồng thời, nợ quốc gia có khả năng duy trì xu hướng tăng tốc, vì chi tiêu của chính phủ hoàn toàn không được kiểm soát.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mariam Nabatanzi, "người phụ nữ dễ sinh nhất thế giới", mắc một căn...
Nhóm cướp 5 tên mang súng đột nhập vào ngôi nhà nhưng chỉ vài giây...