Thứ Ba, ngày 22/01/2019 16:07 PM (GMT+7)

Cảnh báo ớn lạnh về chiến tranh Triều Tiên

authorBảo Ngọc Thứ Sáu, ngày 01/12/2017 13:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ít nhất 300.000 người sẽ bị giết trong những ngày đầu của một cuộc chiến Triều Tiên mà có thể là "địa ngục", một chính trị gia hàng đầu của Mỹ đã cảnh báo.

   

 canh bao on lanh ve chien tranh trieu tien hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố đã thử thành công tên lửa đạn đạo.

Dân biểu Mỹ Ruben Gallego nói rằng bất kỳ cuộc xung đột nào trên Bán đảo Triều Tiên sẽ "đẫm máu" và dẫn đến việc quân đội Mỹ sẽ có một lượng lớn thương vong.

Cảnh báo của ông  Ruben Gallego đưa ra hai ngày sau khi chính quyền nhà lãnh đạo Triều Tiên K Jong-un tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Tên lửa này đã bay trong vòng 50 phút và di chuyển 620 dặm trước khi hạ cánh tại vùng biển Nhật Bản - khiến một phản ứng giận dữ từ phía Washington.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ hành động và đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cảnh báo Triều Tiên sẽ bị "tàn phá hoàn toàn" trong cuộc xung đột này.

Ông Gallego nói: "Nói tóm lại, một cuộc Chiến tranh Triều Tiên lần thứ II sẽ rất đẫm máu. Theo một báo cáo Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội, chỉ trong vài ngày đầu chiến đấu, khoảng 300.000 người có thể bị thiệt mạng. Thật vậy, ngay cả khi Triều Tiên chỉ sử dụng vũ khí thông thường, quân đội Mỹ sẽ chết với số lượng lớn cùng với lực lượng Hàn Quốc và dân thường vô tội. Triều Tiên cũng có thể lựa chọn để sử dụng kho vũ khí độc đáo của mình như vũ khí hóa học, sinh học hoặc hạt nhân để tàn phá hiệu quả”.

Ông Gallego cũng nói rằng mặc dù Trung Quốc và Nga rất muốn tránh chiến tranh thế giới thứ 3 bằng bất cứ giá nào, song với những tình huống nguy hiểm hiện nay có thể "vượt khỏi tầm kiểm soát để biến thành một thảm hoạ toàn cầu".

Nghiên cứu Johns Hopkins trước đây ước tính có 2,1 triệu người sẽ chết trong một cuộc chiến tranh và 7,7 triệu người bị thương.

Ông Gallego kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Trump xem xét "những lựa chọn tốt hơn" hơn là tấn công Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...