Thứ Hai, ngày 21/01/2019 00:12 AM (GMT+7)

Cảnh báo sắc lạnh của Mỹ nếu Kim Jong-un hủy họp thượng đỉnh

authorĐăng Nguyễn - Telegraph Thứ Năm, ngày 17/05/2018 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông không rõ liệu cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un có diễn ra hay không, nhưng khẳng định phía Mỹ luôn sẵn sàng.

   

 canh bao sac lanh cua my neu kim jong-un huy hop thuong dinh hinh anh 1

Phía Mỹ luôn sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra vào tháng tới.

Theo Telegraph, ông Trump liên tục nói “chúng ta hãy chờ xem”, khi được hỏi về việc liệu hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12.6 tới có diễn ra hay không.

“Chúng ta hãy chờ xem. Chưa quyết định gì cả. Chúng ta vẫn phải chờ xem”, ông Trump nói. Tổng thống Mỹ ngày 15.5 trả lời “có” khi được hỏi rằng liệu ông có quyết tâm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hay không.

Nhà Trắng ra tuyên bố chính thức khẳng định sẽ tiếp tục cấm vận mạnh mẽ Triều Tiên, trừ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến gặp ông Trump.

Sarah Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng nói phản ứng của Triều Tiên là điều đã được dự đoán trước: “Chúng tôi đã lường trước điều này. Vì Tổng thống luôn sử dụng cách thức đàm phán cứng rắn”.

“Nếu họ muốn gặp, chúng tôi luôn sẵn sàng gặp. Còn nếu không thì cũng không sao cả. Chúng tôi sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa, thông qua các lệnh cấm vận nếu họ không muốn gặp”, bà Sanders nói.

Phản ứng của Mỹ được đưa ra sau khi thứ trưởng ngoại giao thứ nhất của Triều Tiên, Kim Kye-gwan bày tỏ sự giận dữ trước tuyên bố cứng rắn của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Ông Bolton nhắc đến “hình mẫu Libya” vào năm 2003 và 2004, khi nhà độc tài Muammar Gaddafi đồng ý từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 canh bao sac lanh cua my neu kim jong-un huy hop thuong dinh hinh anh 2

Triều Tiên khẳng định sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân bằng bất cứ giá nào.

Chính quyền Gaddafi đã bị lật đổ vào năm 2011 trong đợt can thiệp quân sự quy mô lớn của NATO. Bản thân Gaddafi bị đám đông phe nổi dậy lôi ra ngoài đường và đánh đập đến chết.

Mới đây nhất, ông Bolton cũng nhắc đến việc Triều Tiên phải chuyển toàn bộ kho vũ khí hạt nhân sang Mỹ, như một lời cam kết giải trừ hạt nhân.

Thứ trưởng ngoại giao thứ nhất Kim Kye-gwan nói, ám chỉ cố vấn Bolton: “Chúng tôi không thể giấu sự phẫn nộ về ông ta”.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định Triều Tiên sẽ không đi theo vết xe đổ của Libya. “Đây không phải là cách giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Đặc biệt khi Mỹ cố ý áp đặt Triều Tiên theo kết cục của Libya hay Iraq, vì đó đều là hai quốc gia trỗi dậy mạnh mẽ”.

Các nhà nghiên cứu Triều Tiên cảnh báo cái chết của Gaddafi có thể là nguyên nhân khiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un suy nghĩ lại về đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Sau khi hủy hội đàm với Hàn Quốc ở khu phi quân sự, Triều Tiên cảnh báo Mỹ nên “cân nhắc kỹ hành động” nếu muốn cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông Trump diễn ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...