Thứ Tư, ngày 23/05/2018 01:21 AM (GMT+7)

Cánh chim 60 triệu năm trước nguyên vẹn như còn sống

authorMẫn Di - BBC Thứ Tư, ngày 29/06/2016 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khảo cổ vừa phát hiện đôi cánh con chim từ thời kỳ khủng long nguyên vẹn như còn sống, được bọc trong hổ phách.

   

 canh chim 60 trieu nam truoc nguyen ven nhu con song hinh anh 1
Mẩu hóa thạch nguyên vẹn

Đôi cánh này là của một chú chim bị kẹt trong nhựa cây rừng nhiệt đới khoảng 99 triệu năm trước. Hổ phách là vật chất bảo quản vô cùng có hiệu quả, nên mọi chi tiết vẫn còn nguyên vẹn từ màu sắc mỗi cọng lông vũ, móng chắc chắn để con chim có thể đậu trên cây.

Hóa thạch chỉ dài khoảng 2,3cm có vai trò rất lớn trong việc nghiên cứu quá trình tiến hóa của chim kể từ thời đại khủng long.

 canh chim 60 trieu nam truoc nguyen ven nhu con song hinh anh 2

Mẫu vật này nằm trong mỏ hổ phách phía đông bắc Myanmar. Dựa trên cấu trúc cơ xương, giới khoa học cho rằng đây là loài chim phổ biến ở kỷ Creta, nhưng đã tuyệt diệt cùng khủng long 66 triệu năm trước.

Tiến sĩ Steve Brusatte mô tả hóa đây là hóa thạch "kì diệu" vì rất hiếm khi có chim chóc bị kẹt trong nhựa hổ phách, mà thông thường là côn trùng. Hình mẫu cánh chim từ trước tới giờ chỉ có trên đá vôi.

 canh chim 60 trieu nam truoc nguyen ven nhu con song hinh anh 3
 canh chim 60 trieu nam truoc nguyen ven nhu con song hinh anh 4

Ngoài ra việc nắm được hình dạng 3D của hóa thạch sẽ cung cấp cái nhìn hoàn toàn mới về các loài chim thời nguyên thủy. Nhóm nghiên cứu quốc tế sẽ sử dụng công nghệ X quang để quét và tìm hiểu cấu trúc xương và lông vũ.

Những vết móng cho thấy con chim còn sống khi bị kẹt. Việc có móng vuốt để leo trèo ngay từ khi còn bé có nghĩa chúng bắt đầu kiếm ăn rất sớm ngay từ khi trứng nở, nhưng đã chết vì còn quá nhỏ và thiếu kinh nghiệm. Vài mẩu hổ phách khác cũng có dấu vết của chim trưởng thành đã vùng vẫy và thoát khỏi nhựa dính dễ dàng hơn. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...