Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:34 PM (GMT+7)

Cảnh sát Hà Lan bất ngờ bắt giữ Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ

authorQuang Minh – Reuters/CNN Chủ Nhật, ngày 12/03/2017 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Căng thẳng chính trị hai nước đang leo thang nhanh chóng với nhiều diễn biến khó lường.

   

 canh sat ha lan bat ngo bat giu bo truong tho nhi ky hinh anh 1

Bộ trưởng Fatma bị bắt ở Hà Lan.

Theo các hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Chính sách xã hội và Gia đình Fatma Betul Sayan Kaya đã bị chính quyền Hà Lan bắt giữ để trục xuất sang Đức. Trước đó, bà Fatma bị tuyên bố là “người không được hoan nghênh ở Hà Lan”.

Tờ Saily Sabah trích lời Bộ trưởng Fatma trước khi bị bắt ở Rotterdam: “Tôi sẽ quay trở lại lãnh sự quán. Đó là chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ và tôi là một bộ trưởng. Tại sao lại có chuyện bắt giữ người như vậy? Tôi không chấp nhận quyết định này và không trở lại Đức”.

Kênh CNN phát bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 11.3, cảnh sát Hà Lan đã chặn đoàn xe của Bộ trưởng Fatma tại biên giới khi bà này định tiến vào Hà Lan. Đoàn xe của bà Fatma đã bị yêu cầu quay trở lại Đức.Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị cấm bay tới Hà Lan.

 canh sat ha lan bat ngo bat giu bo truong tho nhi ky hinh anh 2

Người Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình trước lãnh sự quán ở Rotterdam.

Trên kênh Dutch TV, bà Fatma sau đó đã có mặt ở thành phố Rotterdam nhưng bị cảnh sát ngăn cản vào tòa lãnh sự. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cho biết nước này đã phong tỏa đại sứ quán Hà Lan và tổng lãnh sự quán Hà Lan vì “lí do an ninh”.

Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho đợt vận động trưng cầu dân ý ở Hà Lan ngày 16.4 do cộng đồng người Thổ ở đây lên tới 40 vạn người. Chính quyền Ankara hết sức xem trọng đợt vận động này.

Căng thẳng ngoại giao hai nước Thổ Nhĩ Kỳ - Hà Lan xuất phát từ việc Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu bị cấm nhập cảnh vào Rotterdam hôm 11.3. Ông Mevlut nói rằng hành động này là “không thể chấp nhận được” và khẳng định sẽ đáp trả thích đáng hành động của Hà Lan.

Hàng ngàn người biểu tình cũng tập trung ở lãnh sự quán Rotterdam để biểu tình, phản đối. Không khí vô cùng căng thẳng và cảnh sát thành phố đã được điều động để đảm bảo an ninh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan thậm chí còn tuyên bố Hà Lan là “tàn dư của chủ nghĩa phát xít”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...