Thứ Hai, ngày 21/10/2019 14:37 PM (GMT+7)

Cảnh sát Indonesia dùng rắn "tra tấn" khiến nghi phạm ăn cướp kinh hoàng

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 11/02/2019 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đoạn video lan truyền trên mạng internet cho thấy cảnh một con rắn quấn quanh cổ nghi phạm ăn cướp, khi cảnh sát đang thẩm vấn người này.

   

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), cảnh sát Indonesia đã xác minh đoạn video quay cảnh sỹ quan thẩm vấn nghi phạm với một con rắn sống quấn quanh cổ người này.

Cảnh sát ở khu vực phía đông Papua chính thức gửi lời xin lỗi vì cách thẩm vấn “không giống ai này”. Nhưng cảnh sát khẳng định con rắn không có độc và các sỹ quan không đánh đập nghi phạm.

Trong video, nghi phạm bị rắn quấn quanh cổ hết sức sợ hãi còn những người thẩm vấn không ngừng cười lớn.

Veronica Koman, một luật sư về nhân quyền nói cảnh thẩm vấn như vậy giống như tra tấn và đã vi phạm các quy định pháp luật.

Cô nói đây chỉ là vụ việc mới nhất trong hàng loạt báo cáo về việc cảnh sát, quân đội Indonesia “khủng bố” nghi phạm Papua bằng rắn.

 canh sat indonesia dung ran "tra tan" khien nghi pham an cuop kinh hoang hinh anh 1

Nghi phạm tỏ ra sợ hãi khi bị rắn quấn quanh cổ.

Sam Lokon, một thành viên hội đồng Tây Papua, vốn đấu tranh cho độc lập ở vùng đất này, bị nhốt trong phòng giam cùng với một con rắn. Vụ việc xảy ra hồi tháng trước, theo Koman.

Koman nói đoạn video lan truyền trên mạng internet đã khiến cảnh sát Indonesia phải chính thức lên tiếng xin lỗi. Cảnh sát nói những vụ trộm cướp đang có chiều hướng gia tăng nên họ phải hành động mạnh tay.

Không rõ con rắn mà sỹ quan cảnh sát Indonesia sử dụng, nhưng nó dài khoảng 2 mét và có màu nâu. Sỹ quan cảnh sát không ngừng hỏi nghi phạm rằng anh ta đã ăn trộm bao nhiêu chiếc điện thoại.

Cảnh sát trưởng Tonny Ananda Swadaya nói các sỹ quan xuất hiện trong video đã bị kỷ luật, chuyển công tác đến nơi khác.

Vụ việc có thể thổi bùng căng thẳng trong khu vực, nơi làn sóng ly khai đòi độc lập của Papua xuất hiện từ những năm 1960. Khu vực này trước đây là thuộc địa Hà Lan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tiểu hành tinh 162082 (1998 HL1) sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách...
Vangelia Pandeva Dimitrova (1911-1996), được biết đến với cái tên...
Người đẹp Thang Sán, nữ ca sĩ quân đội của Trung Quốc nổi tiếng với...