Thứ Sáu, ngày 27/04/2018 12:02 PM (GMT+7)

Cảnh sát Mỹ đầu tiên bị bắt vì tài trợ tiền cho IS

authorQuang Minh - CNN Thứ Năm, ngày 04/08/2016 09:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghi phạm đã “hồn nhiên” gửi tiền tài trợ cho một phiến quân IS ở Syria mà thực chất là cảnh sát chìm đóng giả.

   

 canh sat my dau tien bi bat vi tai tro tien cho is hinh anh 1

Young trước tòa hôm 3.8.

Một cảnh sát thuộc Cục Trung chuyển Đô thị Washington đã bị bắt giữ hôm 3.8 do tài trợ tiền cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, Bộ Tư pháp Mỹ thông tin ngày 3.8. Đây là vụ việc đầu tiên một cảnh sát Mỹ bị cáo buộc dính líu và tài trợ khủng bố.

Nicholas Young bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ hôm 3.8 nhưng bị lực lượng hành pháp nước này theo dõi từ năm 2010. Không có bằng chứng nào cho thấy ga tàu điện ngầm ở thủ đô Washington bị đe dọa. Hai nhân viên hành pháp Mỹ giấu tên cho biết Young có mặt trước tòa hôm 3.8.

Young đã bị những nhân viên hành pháp chìm để mắt từ năm 2010 về mối quan hệ với người bạn mang tên Zachary Chesser, người bị buộc tội tài trợ tổ chức khủng bố nước ngoài.

Ngoài ra, Young đã nhiều lần gặp gỡ Amine El Khalifi trước khi tên này bị bắt năm 2012 do âm mưu đánh bom tự sát tòa quốc hội Mỹ.

 canh sat my dau tien bi bat vi tai tro tien cho is hinh anh 2

Cảnh sát khám nhà Young sau khi nghi phạm này bị bắt giữ.

Năm 2014, Young từng bị một đặc vụ FBI đặt bẫy thuyết phục sang Syria để gia nhập IS. Khi đã “cắn câu”, FBI liên lạc trực tiếp với Young để theo dõi phản ứng của người này. Kết quả là Young đã mua nhiều thẻ chuyển tiền gửi cho IS qua đường tin nhắn thoại. Young tin rằng số tiền này được gửi tới đúng phiến quân đang hoạt động ở Syria.

Năm 2011, Young từng tới Libya và có ý định đến đây một lần nữa. Khi được hỏi, Young nói muốn chiến đấu cùng phe nổi dậy để lật đổ Moammar Gaddafi. Nhiều lần Young thể hiện ý định tích trữ vũ khí, tấn công lực lượng hành pháp.

Sĩ quan Young là một cựu nhân viên an ninh ga tàu điện ngầm ở Washington từ năm 2003 nhưng đã bị sa thải sau khi FBI bắt giữ.

 canh sat my dau tien bi bat vi tai tro tien cho is hinh anh 3

Hàng xóm cạnh nhà Young nói "Không thể tin được anh ta là cảnh sát".

“Sở cảnh sát Tàu điện ngầm đã thông báo cho chúng tôi khi thấy nghi ngại về khả năng Young dính líu tới khủng bố. Chúng ta có trách nhiệm phải thông tin những vụ việc khả nghi cho cơ quan chức trách mọi lúc, mọi nơi”, cảnh sát trưởng Ron Pavlik thông báo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU) vừa ngăn chặn Anh...
Tướng Raymond Thomas, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Các Chiến dịch Đặc...
Chỉ huy Nga trao cho cô gái trẻ một chiếc hộp và nói rằng nếu làm...