Thứ Năm, ngày 24/05/2018 21:46 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 08/07/2015 13:30 PM (GMT+7)

Cảnh sát Nga hướng dẫn người dân “tự sướng” an toàn

Ngày 7.7, cảnh sát Nga đã phát động một chiến dịch để đối phó với một vấn nạn mới đang ngày càng gia tăng, đó là trào lưu chụp ảnh tự sướng (selfie) nguy hiểm gây ra nhiều vụ tai nạn chết người.

   

Quan ngại trước tình trạng nhiều người dân bất chấp nguy hiểm và rủi ro với chính mạng sống của mình để có được những bức ảnh tự sướng đẹp nhất, Bộ Nội vụ Nga đã phát động chiến dịch “tự sướng an toàn” và phân phát những tờ rơi hướng dẫn người dân làm thế nào để có được những bức ảnh tự sướng ấn tượng mà không gây nguy hiểm cho bản thân và người khác.

 canh sat nga huong dan nguoi dan “tu suong” an toan hinh anh 1
Một gia đình người Nga chụp ảnh tự sướng

Một tuyên bố được đăng tải trên website của Bộ Nội vụ Nga nhấn mạnh: “Trước khi chụp một bức ảnh tự sướng, hãy đảm bảo rằng bạn đang ở vị trí an toàn và không có gì đe dọa mạng sống của bạn”. Kèm theo đó là một thông điệp mang tính cảnh báo: “Hàng triệu lượt thích trên mạng xã hội cũng không giá trị bằng mạng sống hay sức khỏe của bạn”.

Tờ rơi trong chiến dịch “tự sướng an toàn” do Bộ Nội vụ phát hành gồm có 11 hình ảnh tương tự như các biển cấm đường bộ, thể hiện những địa điểm nguy hiểm nhất để chụp ảnh tự sướng, chẳng hạn như trên nóc tàu điện, trên đường cao tốc hay đường ray tàu hỏa. Bên cạnh những hình ảnh này là những lời cảnh báo mạnh mẽ bằng tiếng Nga.

Một hình ảnh trong tờ rơi minh họa một người đang đứng chụp ảnh cùng một con chó ở phía sau kèm dòng chữ: “Chụp ảnh tự sướng cùng động vật không phải lúc nào cũng hay”. Một hình ảnh khác cảnh báo: “Tự sướng với súng có thể mất mạng”, hay “Tự sướng trong lúc lái xe có thể rút ngắn đường đời”.

 canh sat nga huong dan nguoi dan “tu suong” an toan hinh anh 2
Tờ rơi hướng dẫn chụp ảnh tự sướng an toàn của Bộ Nội vụ Nga

Bộ Nội vụ Nga tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng người lớn, thanh niên và trẻ em Nga sẽ ủng hộ chiến dịch này, và thiết kế những hình ảnh cảnh báo riêng của họ để gửi cho chúng tôi”.

Cảnh sát Nga đang lên kế hoạch phát những tờ rơi này trong những giờ học về an toàn tại trường học, tại các sự kiện lớn và những sự kiện do Bộ Nội vụ tổ chức vào mùa hè này.

Điều đáng chú ý là những lời cảnh báo trong tờ rơi của Bộ Nội vụ Nga đều thể hiện những vụ tai nạn đã từng xảy ra trong thực tế liên quan đến hành động chụp ảnh tự sướng. Mới đây, một thiếu nữ đã tìm cách trèo lên nóc tàu điện để có “bức ảnh tự sướng để đời” và đã thiệt mạng sau khi bị luồng điện cao thế phóng vào người khiến cô bốc cháy.

Hồi tháng Năm, một cô gái 21 tuổi ở Moscow cũng đã suýt mất mạng vì vô tình bắn thẳng vào đầu mình khi chụp ảnh tự sướng cùng một khẩu súng ngắn. Cô gái này được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch và rất may mắn sống sót khi được phẫu thuật kịp thời.

Hãng tin AP thống kê rằng chỉ riêng ở Nga trong năm qua đã có 10 người thiệt mạng và 100 người bị thương trong khi tìm cách chụp những bức ảnh tự sướng “có một không hai”.

 canh sat nga huong dan nguoi dan “tu suong” an toan hinh anh 3
Một thanh niên bất chấp nguy hiểm chụp ảnh tự sướng với hổ

Trên thế giới cũng không thiếu những trường hợp chụp ảnh tự sướng trong những tình huống vô cùng nguy hiểm. Hồi năm ngoái, bang New Yord đã phải ra một đạo luật cấm người dân chụp ảnh tự sướng với hổ sau khi nhiều người bất chấp nguy hiểm tìm cách áp sát loài thú săn mồi này để chụp ảnh tự sướng.

Tờ Izvestia của Nga cho hay một số thanh niên Nhật Bản thậm chí còn rủ nhau trèo lên ngọn núi lửa đang phun trào mù mịt để chụp ảnh tự sướng bằng điện thoại di động. Hậu quả là một số người đã chết vì ngạt thở hoặc bị đá nham thạch rơi trúng người ngay trên miệng núi lửa.

Mới đây nhất, một người đàn ông ở xứ Wales, Anh đã bị sét đánh chết khi dùng một cây gậy bằng kim loại để chụp ảnh tự sướng trên núi. Nhà chức trách cho biết cây gậy kim loại trên là tác nhân hút tia sét đánh thẳng vào nạn nhân khiến anh ta tử vong tại chỗ.

Theo Trí Dũng (Theo Moscow Times)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...
Phụ nữ ngực trần nhập vào đoàn người biểu tình quy mô lớn phản đối...
Lầu Năm góc nhấn mạnh rằng, quân đội Triều Tiên đặt ra mối đe dọa...