Thứ Tư, ngày 16/10/2019 09:21 AM (GMT+7)

"Cánh tay phải" của Kim Jong Un bất ngờ xuất hiện giữa tin đồn bị thanh trừng

authorNguyễn Thái - Yonhap, News.com.au Thứ Hai, ngày 03/06/2019 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vị quan chức quan trọng xuất hiện cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại một buổi trình diễn nghệ thuật, trái ngược với tin đồn quan chức này bị hạ bệ trước đó.

   

 "canh tay phai" cua kim jong un bat ngo xuat hien giua tin don bi thanh trung hinh anh 1

Kim Yong-chol, "cánh tay phải" của ông Kim Jong Un xuất hiện tại buổi biểu diễn nghệ thuật

Tờ Yonhap News dẫn tin từ hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết, Kim Yong-chol - người được xem là "cánh tay phải" của ông Kim Jong Un - cùng tới tham dự một sự kiện hôm 2/6 với nhà lãnh đạo Triều Tiên và một số quan chức cấp cao khác. Sự kiện này là một buổi trình diễn nghệ thuật được thực hiện bởi vợ của các binh sĩ phục vụ trong quân đội.

Màn "tái xuất" bất ngờ của ông Kim Yong-chol cho thấy ông hiện vẫn nắm vai trò quan trọng trong bộ máy của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Điều này trái ngược với thông tin trước đó cho rằng ông bị thanh trừng. Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin không xác định từ Triều Tiên hôm 31/5 cho rằng Kim Yong-chol bị đưa đến một trại cải tạo.

Trước đó, Nhà Xanh cho rằng còn quá sớm để kết luận về một cuộc thanh trừng như vậy tại Triều Tiên.

"Chúng tôi chưa có gì để xác nhận chắc chắn. Hàn Quốc đang theo dõi mọi tình huống liên quan đến Triều Tiên", ông Ko Min-jung, phát ngôn viên Nhà Xanh, chia sẻ hồi cuối tháng 5.

Theo News.com.au, Kim Yong-chol đứng đằng sau nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một bức ảnh chính thức được công bố trong cuộc họp hồi tháng 4. Tuy nhiên, "cánh tay phải" của ông Kim Jong Un không có mặt trong đoàn tham gia hội nghị thượng đỉnh cấp cao Nga - Triều Tiên cuối tháng đó.

Hồi tháng 4, cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết ông Kim Yong-chol đã rời khỏi vị trí người đứng đầu Ủy ban Mặt trận Thống nhất Triều Tiên - cơ quan tình báo phụ trách các vấn đề liên Triều. Thay thế ông Kim Yong Chol là ông Jang Kum Chol. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chưa từng xác nhận thông tin này.

Ông Kim Yong Chol từng phụ trách quá trình đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ. "Cánh tay phải" của ông Kim Jong Un nhiều lần làm việc trực tiếp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ông cũng từng chuyển thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...