Thứ Tư, ngày 20/03/2019 12:24 PM (GMT+7)

“Cánh tay phải” của Kim Jong-un đang ở Hà Nội là ai?

authorĐăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ Tư, ngày 20/02/2019 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kim Chang-son thường tháp tùng Kim Jong-un trong các chuyến thị sát và là người quyết định công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ở Hà Nội.

   

 “canh tay phai” cua kim jong-un dang o ha noi la ai? hinh anh 1

Ông Kim Chang-son xuất hiện tại khách sạn Metropole ở Hà Nội (ảnh: Reuters)

Theo BBC, một trong những thông tin đáng chú ý nhất thời gian qua là sự xuất hiện của ông Kim Chang-son ở Hà Nội. Người đứng đầu ban thư ký Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên đóng vai trò như chánh văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Kim Chang-son tích cực khảo sát các địa điểm có thể là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh và nơi nghỉ chân cho phái đoàn Triều Tiên ở Hà Nội.

Các quyết định của ông Kim Chang-son được coi là có ảnh hưởng lớn đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai. Ông Kim Chang-son còn đến Lạng Sơn khảo sát, dẫn đến đồn đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đi tàu đến Việt Nam.

Ông Kim Chang-son cũng thảo luận về các vấn đề an ninh và giao thức trao đổi với phái đoàn Mỹ. Sự xuất hiện của ông Kim Chang-son ở Hà Nội cho thấy hội nghị thượng định đang sắn sàng diễn ra đúng như dự kiến.

Theo các nguồn tin ở Triều Tiên, ông Kim Chang-son sinh năm 1944 tại huyện Myonchon, tỉnh Bắc Hamgyong. Ông theo học chuyên ngành tiếng Nga và nghiên cứu Liên Xô tại Đại học Kim Nhật Thành.

 “canh tay phai” cua kim jong-un dang o ha noi la ai? hinh anh 2

Ông Kim Chang-son đứng sau nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un năm 2012.

Ông Kim Chang-son cưới người vợ đầu tiên là Ryu Chun-ok, từng làm việc trong Ban Đối ngoại đảng Lao động Triều Tiên (KWP) và là bạn thân của Kim Kyong Hui, cô của Kim Jong-un. Sau khi bà Ryu qua đời năm 1989, ông Kim Chang-son tái hôn với một người phụ nữ khác.

Sự nghiệp của ông Kim Chang-son bắt đầu vào năm 1969 khi làm việc cho Cục Đối ngoại của Lực lượng Vũ trang Nhân dân (MPAF). Năm 1970, ông được bổ nhiệm làm phó tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Moscow, Liên Xô.

Năm 1974, ông trở lại Triều Tiên và được bổ nhiệm vào một vị trí cấp cao trong Cục Đối ngoại MPAF và liên tục thăng tiến. Đến năm 1988, Kim Chang-son trở thành lãnh đạo Phòng Hành chính trung ương đảng Lao động Triều Tiên và được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1992. Một năm sau, ông trở thành trưởng Ban Tổ chức Chỉ đạo và gia nhập ban thư ký riêng của cố chủ tịch Kim Jong-il.

Ban thư ký có nhiệm vụ xử lý thông tin liên lạc và văn kiện cho Kim Jong-il, quản lý lịch trình, an ninh, sắp xếp hậu cần và chăm lo cả cuộc sống cá nhân của lãnh đạo Triều Tiên. Kim Chang-son được giới phân tích đánh giá là một trong những cố vấn, phụ tá thân cận nhất của cố chủ tịch Kim Jong-il.

Nhờ mối quan hệ thân cận này mà ông Kim Chang-son được tiếp xúc gần gũi với hai con của cố chủ tịch Kim Jong-il là Kim Jong-un và Kim Yo-jong.

Năm 2000, ông Kim Chang-son buộc phải rời Bình Nhưỡng, có thể do sai phạm trong công nghệ. Ông quay trở lại vào năm 2009 và được chọn làm phụ tá cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

 “canh tay phai” cua kim jong-un dang o ha noi la ai? hinh anh 3

Kim Chang-son luôn tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Sau khi Kim Jong-un lên nắm quyền năm 2012, Kim Chang-son trở thành lãnh đạo của Ban Thư ký. Ông thường xuyên tháp tùng Kim Jong-un trong các chuyến thị sát, các cuộc họp và các buổi trình diễn ca nhạc.

Năm 2018, ông Kim Chang-son gây chú ý khi xuất hiện tại Singapore để thảo luận với Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

Ông Kim Chang-son gặp Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin tại khách sạn Capella ở Singapore vào cuối tháng 5 để bàn về các biện pháp an ninh và hậu cần cho cuộc họp đầu tiên giữa Kim Jong-un và Donald Trump diễn ra một tháng sau đó.

Có thể nói, với bề dày kinh nghiệm và quãng thời gian gắn bó với gia đình cố chủ tịch Kim Jong-il, ông Kim Chang-son tiếp tục được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giao phó trách nhiệm tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội vào ngày 27-28.2.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Tại cuộc họp với đại diện của công chúng Crimea, Tổng thống Nga...
Một người đàn ông Trung Quốc tình cờ phát hiện vật thể lạ có hình...