Thứ Năm, ngày 18/10/2018 17:04 PM (GMT+7)

Cặp vợ chồng quyền lực nhất TQ kỉ niệm 30 năm ngày cưới

authorTrà My - SCMP Thứ Bảy, ngày 02/09/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Tập Cận Bình và phu nhân kết hôn vào ngày 1.9.1987.

   

 cap vo chong quyen luc nhat tq ki niem 30 nam ngay cuoi hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện

Cặp vợ chồng quyền lực nhất Trung Quốc - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện –kỉ niệm ngày cưới lần thứ 30 của họ vào hôm qua 1.9.

Họ kết hôn ngày 1.9.1987 tại Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, khi ông Tập đang là phó chủ tịch ủy ban nhân dân của một thành phố ven biển.

Bà Bành, người kém ông Tập 10 tuổi, là một ca sĩ quân đội hát nhạc dân gian nổi tiếng khi họ gặp nhau. Lúc đó, bà Bành còn nổi tiếng hơn ông Tập. Bà đã đi từ Bắc Kinh đến Hạ Môn để tiến hành lễ cưới với ông, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Theo Thời báo Hoàn cầu năm 2012, nhiều đồng nghiệp của ông Tập không hề biết vợ của ông là ai cho đến ngày cưới và họ rất ngạc nhiên khi thấy một ca sĩ nổi tiếng trong bữa tiệc.

"Tại sao cô ấy lại đến đây?", một thư ký chính phủ từng hỏi ông Tập khi họ bắt tay nhau tại lễ cưới. "Cô ấy là người tôi yêu", ông Tập trả lời.

 cap vo chong quyen luc nhat tq ki niem 30 nam ngay cuoi hinh anh 2

Bà Bành Lệ Viện và ông Tập Cận Bình trong bức ảnh chụp tháng 9.1989

Lúc đó, ông Tập kết hôn lần thứ hai. Ông từng là chồng của Ke Lingling, con gái của một nhà ngoại giao Trung Quốc, trong ba năm trước khi ly dị.

Từ khi ông Tập nắm giữ chức vụ Chủ tịch Trung Quốc vào năm 2013, bà Bành đã trở thành đệ nhất phu nhân đầu tiên xuất hiện trước công chúng từ sau vợ của Mao Trạch Đông - bà Giang Thanh. Bà Bành được coi là người nắm giữ quyền lực mềm của Trung Quốc, với phong cách thanh lịch, tiếng Anh thành thạo và thường xuyên vận động cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Truyền thông Trung Quốc thường xuyên nhấn mạnh tình yêu bền bỉ của ông Tập và bà Bành, chụp ảnh họ nắm tay và đăng tải câu chuyện tình yêu của hai người.

Vào ngày Valentine năm 2015, tờ Nhân dân Nhật báo đăng một bài viết lên mạng xã hội có tựa đề “Em là người duy nhất trong mắt anh từ giờ trở đi”, thể hiện sự ngưỡng mộ cuộc hôn nhân của họ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phần thân của máy bay MH370 với dòng chữ in rõ Malaysia Airlines...
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Mỹ đang thua dần trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc: sự...