Thứ Hai, ngày 17/02/2020 19:12 PM (GMT+7)

Cậu bé biến mất bí ẩn và vụ án oan thế kỷ: Trở về

authorĐàm Anh (Theo All That’s Interesting) Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 03:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi nhìn thấy những nốt ruồi và sẹo trên cơ thể cậu bé, người mẹ đã chắc chắn đó là con trai mình.

   

Năm 1912, một đứa trẻ 4 tuổi đột nhiên mất tích. Khi gia đình đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất thì cậu bé bỗng trở về vẹn nguyên và kẻ bắt cóc cũng bị trừng trị. Tưởng rằng đó sẽ là cái kết đẹp cho một biến cố nhưng tận 90 năm sau, một xét nghiệm ADN đã tiết lộ rằng đứa trẻ được tìm thấy năm xưa chỉ là giả mạo. Và cho tới ngày nay, vụ mất tích kỳ lạ ấy vẫn chứa đựng nhiều tình tiết nghi vấn mà chưa ai có thể đưa ra lời lí giải hợp lý và chính xác.

 cau be bien mat bi an va vu an oan the ky: tro ve hinh anh 1

Bobby Dunbar (bên trái) và Charles Bruce Anderson (bên phải)

Cuộc gặp bất ngờ

Trong khi gia đình Dunbar đang trải qua những ngày đen tối vì sự biến mất của con trai thì thông tin về một cậu bé giống hệt với bức ảnh chụp Bobby Dunbar bất ngờ xuất hiện. Dù William Cantwell Walters, người đang nuôi dưỡng cậu bé đã giải thích rằng cậu bé tên thật là Charles Bruce Anderson, con trai ngoài giá thú của Julia Anderson, người giúp việc trong nhà mình nhưng sau khi xem xét, cảnh sát vẫn kiên quyết bắt giữ William và đưa cậu bé về đồn.

Nghe được thông tin về đứa bé, Percy và Lessie Dunbar đã đến ngay lập tức để xác thực. Khi họ đến nơi, cậu bé đang ngủ. Lessie đứng một lúc lâu nhìn chằm chằm vào khuôn mặt cậu bé. Đúng là rất giống Bobby Dunbar nhưng Lessie vẫn có chút gì đó ngần ngại. “Tôi cũng không chắc nữa”, Lessie nói. Phản ứng của đứa trẻ cũng không khả quan hơn khi thức dậy, nhìn những người đứng xung quanh một lúc rồi bắt đầu khóc.

Tuy nhiên, mọi việc chuyển khác khi Lessie đưa cậu bé về và tắm rửa. Lúc này, nhìn thấy những nốt ruồi và sẹo trên cơ thể cậu bé, người mẹ đã thốt lên: "Cảm ơn trời đất. Đây chính xác là con trai của tôi rồi".

Duy chỉ có một chi tiết vết sẹo trên bàn chân của Bobby lại không xuất hiện rõ ràng ở cậu bé này, thế nhưng, đã vài tháng trôi qua kể từ lần cuối nhìn thấy con nên Lessie cho rằng rất có thể vết sẹo ấy đã mờ đi.

Và vậy là cảnh sát đã đồng ý cho vợ chồng Dunbar nhận lại con trai thất lạc. Ngày 25/4/1913, một buổi lễ linh đình đã diễn ra với ban nhạc kèn đồng, diễu hành và tiệc tùng để ăn mừng việc Bobby về

Phiên tòa gây tranh cãi

Cùng với đó, William Cantwell Walters bị giam giữ vì tình nghi bắt cóc, dù đã cố giải thích cho cảnh sát rằng mình thực sự bị oan. "Tôi không thể tìm thấy mẹ đứa bé còn anh trai tôi thì ruồng bỏ nó nên tôi mới dẫn nó đi theo", William nói.

Cuối cùng, Julia Anderson cũng lộ diện và tuyên bố cậu bé chính là con đẻ của mình mặc dù không thể nhận ra con ngay từ cái nhìn đầu tiên. Giải thích cho điều này, Anderson cho biết đã phải gửi lại con cho William trông để đi tìm việc trong thời gian qua nhưng vẫn không tìm được công việc ổn định.

Quá bối rối trước việc này, cảnh sát đã phải gọi gia đình Percy Dunbar lên để xác nhận lại nhưng xa con đã lâu, Anderson không thể nhớ rõ ràng được mặt con. Tuy nhiên, Anderson khẳng định: "Tận sâu trong tim, tôi biết đó là Charles Bruce Anderson". Trong khi đó, cậu bé lại đang sống tốt với gia đình Dunbar và cũng rất quấn “bố mẹ” của mình.

Trong phiên xét xử William Walters vào tháng 4/1914, Anderson đã đứng ra làm chứng, khẳng định chắc chắn cô là mẹ đứa bé nhưng chẳng ai tin một người từng có quá khứ không mấy tươi sáng như Anderson. Trước đây, người phụ nữ này từng có 2 đứa con ngoài giá thú nhưng đều qua đời. Đây chính là điểm bất lợi khiến cho mọi lời nói của cô trở nên không đáng tin cậy.

Kết thúc phiên tòa, William Cantwell Walters bị kết tội bắt cóc và nhận án chung thân dù liên tục kêu oan. Đến cuối những năm 1930, người đàn ông này chết vì ngộ độc máu. Còn Julia Anderson cũng tới nơi khác sinh sống, kết hôn và có thêm 8 người con. Vụ án năm xưa dần chìm vào quên lãng cho tới hơn 90 năm sau.

(Còn nữa)

-----------------------

Đón đọc kỳ tiếp theo của loạt bài Cậu bé biến mất bí ẩn và vụ án oan thế kỷ: Sự thật chấn động vào 4h ngày 20/1/2020 trên mục Pháp luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, dơi là nguồn phát tán...
Trung Quốc phải nỗ lực hết sức để duy trì sự ổn định về kinh tế và...
Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát và lây lan tại Trung Quốc, một...