Thứ Hai, ngày 21/01/2019 20:56 PM (GMT+7)

Cậu bé nhút nhát thành lãnh đạo tối cao Triều Tiên

authorQuang Minh - BI Thứ Năm, ngày 07/01/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau sự kiện Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch, nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại được chú ý hơn bao giờ hết.

   

Triều Tiên là một quốc gia bí ẩn và lãnh đạo tối cao Kim Jong-un cũng là một nhân vật rất thu hút sự quan tâm của giới truyền thông. Dưới đây là những thông tin chúng ta có được về Kim Jong-un từ khi ông còn là một cậu bé ít nói đến khi trở thành lãnh đạo tối cao Triều Tiên như ngày nay.

Gia đình

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 1

Bố của ông là lãnh đạo quá cố Kim Jong-il và mẹ là bà Ko Young Hee. Ông có một anh trai là Kim Jong-chul và em gái Kim Yo-jong.

Sinh ngày 8.1.1982

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 2

Mặc dù năm sinh chính thức của nhà lãnh đạo Triều Tiên là 1982 nhưng nhiều lúc được thay đổi để phù hợp với 100 năm kỉ niệm ngày sinh của ông nội Kim Nhật Thành hoặc 70 năm ngày sinh lãnh đạo Kim Jong-il.

Thời điểm 1982, Triều Tiên được lãnh tụ Kim Nhật Thành dẫn dắt. Việc Kim Jong-un trở thành lãnh đạo tối cao Triều Tiên ở thời điểm đó vẫn chưa được xác định vì ông còn có một anh trai.

Đến Thụy Sỹ học trường nội trú

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 3

Tự gọi mình là Pak Un và tự xưng là con một cán bộ ngoại giao ở đại sứ quán Triều Tiên, Kim Jong-un được cho là đã học tại trường quốc tế Anh ngữ tại thành phố Gümligen gần Bern. Ông được bạn cùng lớp miêu tả là người ít nói, dành thời gian chủ yếu ở nhà nhưng khá hài hước. Marco Imhof trả lời trên tờ Mirror: “Ông ấy rất hài hước và biết pha trò”.

Thích bóng rổ và thần tượng Michael Jordan

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 4

Kim Jong-un dán poster thần tượng Michael Jordan ở khắp tường tại trường nội trú Thụy Sĩ. Mặc dù khá béo so với bạn bè cùng trang lứa và chỉ cao 1,67m, ông chơi bóng rổ rất tốt. Bạn cùng lớp tên Marco Imhof nhận xét “Kim Jong-un rất ghét thua cuộc. Chiến thắng với ông ấy rất quan trọng”. Kim Jong-un cũng rất thích giầy thể thao Nike và có một bộ sưu tập hoành tráng.

Trở về học trường quân sự

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 5

Khi quay trở lại Triều Tiên, Kim Jong-un học trường quân sự Kim Nhật Thành cùng anh trai mình. Sau khi lãnh đạo Kim Jong-il qua đời, Kim Jong-un nhanh chóng cải thiện khả năng lãnh đạo chính trị và quân sự dù trước đó có rất ít kinh nghiệm. Thời điểm đó, ông được phong là tướng 4 sao, phó chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và là thành viên của Ủy ban Trung ương.

Bài hát mang tiêu đề “Bước chân” dành riêng cho Kim Jong-un

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 6

Bài hát này kêu gọi mọi người dân Triều Tiên đi theo bước chân của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhiều người Triều Tiên coi Kim Jong-un là bản sao của ông nội Kim Nhật Thành

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 7

Kim Jong-un mang nhiều nét giống ông nội mình từ ngoại hình, kiểu tóc tới tính cách. Nhiều tin đồn cho rằng Kim Jong-un thậm chí còn phẫu thuật thẩm mỹ để trông giống ông nội. Tuy nhiên, truyền hình nhà nước Triều Tiên đã phản bác mạnh mẽ nhận định này.

Sau khi cha mất, Kim Jong-un được tôn là “Lãnh đạo tối cao” của Triều Tiên

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 8

Sau khi ông Kim Jong-il mất ngày 17.12.2011 do một cơn đột quỵ, Kim Jong-un đã kế vị cha mình. Quân đội Triều Tiên lúc đó lớn thứ tư thế giới với kho vũ khí hạt nhân khiến phương Tây luôn e ngại. Lúc nắm quyền ở tuổi 30, Kim Jong-un là lãnh đạo trẻ nhất thế giới.

Nhiều người tin rằng cô chú của lãnh đạo Kim Jong-un là người chỉ huy thực sự

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 9

Những chuyên gia tư vấn từng được Kim Jong-un tin cậy nhất là cô Kim Kyong Hui và người chú Jang Sung Taek, cùng 66 tuổi. Cặp đôi này được cho là đảm bảo tình hình quân sự trong nước và giúp lãnh đạo trẻ tuổi củng cố vị thế khi chưa có nhiều kinh nghiệm.

Trong cuộc gặp do Đảng Lao động Triều Tiên tổ chức, cả hai chụp ảnh đứng cạnh lãnh đạo Kim Jong-un. 

Nghi vấn xử tử chú họ

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 10

Theo báo chí Hàn Quốc và phương Tây, tháng 12.2013, Kim Jong-un xử tử người chú Jang Sung Taek. Người này bị buộc tội âm mưu đảo chính quân sự. 

Cưới một nữ ca sĩ và có hai con

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 11

Kim Jong-un rất hay chụp ảnh cùng vợ mình dù những thành viên khác trong gia đình ông được giữ rất kín. Truyền thông Triều Tiên cho biết ông cưới bà Ri Sol Ju, từng là một nữ ca sĩ nhưng không ai biết chính xác họ cưới bao giờ. Đài NBC cho biết Sol Ju sinh con gái lần đầu năm 2012 và một người con khác năm 2015.

Cắt mọi quan hệ với Hàn Quốc

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 12

Năm 2013, Kim Jong-un được cho là mục tiêu trong âm mưu ám sát bất thành. Tình báo Hàn Quốc tin rằng nhà lãnh đạo trẻ bị những kẻ bất mãn trong nội bộ đất nước ám sát khi Kim Jong-un giáng chức một tướng 4 sao.

Để củng cố quyền lực, Kim Jong-un cắt mọi quan hệ với Hàn Quốc và đe dọa chiến tranh nhiệt hạch với quốc gia này cùng Mỹ. Ông nội và cha của Kim Jong-un từng đe dọa điều tương tự.

Tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch

 cau be nhut nhat thanh lanh dao toi cao trieu tien hinh anh 13

Ngày 6.1 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch. Đây là loại bom có uy lực mạnh mẽ nhất mà loài người từng nghiên cứu chế tạo.

Lãnh đạo quốc gia thế giới gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc đều lên án vụ thử hạt nhân. Liên Hợp Quốc đang bàn thảo cách thức thực hiện thêm các biện pháp trừng phạt mới lên Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...