Thứ Tư, ngày 19/02/2020 23:48 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 14:00 PM (GMT+7)

Câu chuyện "ứa nước mắt" về những 'căn bếp ung thư" với các món ăn giá chỉ 1 đồng

Căn bếp mở liên tục trong 18 năm từ 2001 đến 2019 của một cặp vợ chồng đã đứng tuổi, ngoại trừ hai ngày trong năm 2017, ngay cả những ngày Tết cũng không đóng cửa. Các bệnh nhân và người nhà của họ tìm đến đây không chỉ để nấu ăn mà còn để chia sẻ với nhau về câu chuyện chữa bệnh của mình.

   

Căn bếp nằm trong  một con hẻm nhỏ trên đường Học viện,thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.  Căn bếp này được dựng lên bởi một cặp vợ chồng đã đứng tuổi. Điều đặc biệt ở nơi đây là chủ bếp không cung cấp thức ăn, mà các thực khách tới đây sẽ tự nấu món ăn mình cần. Hai vợ chồng chỉ tính giá 1 nhân dân tệ tượng trưng cho mỗi món ăn. Do gian bếp nằm trong con hẻm ngay cạnh bệnh viện, nên các thực khách tới đây chủ yếu là các bệnh nhân ung thư và gia đình của họ. Bởi vậy, gian bếp nhỏ này được mọi người gọi một cái tên thân thiết là “căn bếp ung thư”. 

 cau chuyen "ua nuoc mat" ve nhung 'can bep ung thu" voi cac mon an gia chi 1 dong hinh anh 1

Người chồng tên là Vạn Tá Thành, và vợ là Hùng Canh Hương. Năm 2001, trong một lần tình cờ cho người khác mượn bếp, hai vợ chồng liền nổi danh khắp bệnh viện. Sau đó, ngày càng nhiều bệnh nhân và người nhà họ đến mượn bếp, hai vợ chồng mới quyết định trao đi một phần “tình yêu thương”. Nhưng khi đó họ không ngờ rằng công việc này lại được duy trì suốt 18 năm. Mặc dù phải dậy sớm mỗi ngày để chuẩn bị và không nghỉ hôm nào, nhưng hai vợ chồng vẫn sẵn sàng ở đây để giúp đỡ các gia đình có nạn nhân ung thư, lắng nghe mọi hỉ nộ ái ố của họ .

 cau chuyen "ua nuoc mat" ve nhung 'can bep ung thu" voi cac mon an gia chi 1 dong hinh anh 2

Ông Tá Thành kể lại, một ngày nọ, một bà mẹ trẻ đến cửa tiệm nhỏ của ông. Cô nói rằng con trai mình đang trị bệnh ung thư ở bệnh viện bên cạnh. Nhưng do đứa trẻ không thích ăn thức ăn bên ngoài, chỉ muốn ăn cơm mẹ nấu. Nên cô ấy muốn mượn bếp và nồi của Vạn Tá Thành để sử dụng. Ông nói: "Lúc đó, tôi không nghĩ nhiều, đồng ý ngay để cô ấy dùng bếp của mình.” 

Tuy nhiên, điều bất ngờ là hành động sau đó của người mẹ trẻ đã khiến cửa tiệm nhỏ của cặp vợ chồng già nổi tiếng trong bệnh viện. Sau lời giới thiệu của cô gái, nhiều bệnh nhân và người nhà họ đã tìm đến Vạn Tá Thành, và hỏi liệu họ có thể tự nấu ăn trong bếp của ông không. Vì mọi người đều có hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng Vạn Tá Thành nghĩ một lúc rồi đồng ý với toàn bộ yêu cầu của họ. Kể từ khi đó, 1 bộ nồi trong gian bếp biến thành 8 bộ, rồi hơn 10 bộ. Cho đến nay, tổng cộng cửa tiệm nhỏ của công đã có hơn 30 bộ nồi để cả trong và ngoài bếp.

Hiện giờ, con hẻm nhỏ ngập tràn hình ảnh các bệnh nhân và người nhà của họ bận rộn nấu nướng. Bếp than tổ ong cháy liên tục. Để tiện chăm sóc bệnh nhân, hai vợ chồng già còn mua tám, chín nồi áp suất để mọi người có thể nấu cháo. Vì mọi người bận làm thức ăn nên không có thời gian nấu cơm, người vợ Hùng Canh Hương đã giúp họ lo phần cắm cơm, nấu cháo mỗi ngày.   

 cau chuyen "ua nuoc mat" ve nhung 'can bep ung thu" voi cac mon an gia chi 1 dong hinh anh 3

Vạn Tá Thành cho biết, có hàng trăm người đến nấu ăn ở đây mỗi ngày và họ nấu 150 đến 200 kg gạo. “Căn bếp ung thư” mở cửa từ khoảng 5 giờ sáng, đến 8 giờ tối thì vãn khách. Đôi khi đã ngủ thiếp đi, nhưng có bệnh nhân đến và lên tiếng, bà Hương lại vội vã chạy xuống lầu phục vụ.  

Cứ như vậy, căn bếp mở liên tục trong 18 năm từ 2001 đến 2019, ngoại trừ hai ngày trong năm 2017, ngay cả những ngày Tết, hai vợ chồng cũng không đóng cửa. Lúc đầu, hai vợ chồng không tính một đồng nào khi cho mượn bếp. Nhưng sau đó, ngày càng có nhiều người tới. Rất nhiều người cảm thấy xót cho cặp vợ chồng già. Họ khuyên Vạn Tá Thành nên thu tiền, như vậy mọi người cũng thấy thoải mái hơn. Và thế là cặp vợ chồng tính 5 hào mỗi món ăn. Nhưng trong hai năm qua, do mọi chi phí tăng cao, dưới sự hối thúc tăng giá của mọi người, hai vợ chồng mới đành tăng lên mức 1 tệ cho 1 món ăn. 

 cau chuyen "ua nuoc mat" ve nhung 'can bep ung thu" voi cac mon an gia chi 1 dong hinh anh 4

"1 tệ thức ăn, 1 tệ cơm, 2 tệ cho canh. Ban đầu thì cháo không phải trả đồng nào, nhưng vì có vài người thường hay đổ đi, nên chúng tôi mới thu 1 tệ, để họ biết cách trân trọng nó. Chúng tôi cũng có gia vị và dầu ăn, nếu ai không mang, có thể sử dụng đồ của chúng tôi.” – Vạn Tá Thành cho biết.  

Để tiết kiệm chi phí và tạo điều kiện cho mọi người, cặp vợ chồng đã không tìm người làm thuê trong nhiều năm mà họ trực tiếp quản lý căn bếp. Ngày nay, tên tuổi của họ nổi khắp bệnh viện. Chỉ cần nhắc tới ung thư, mọi người đều nhắc tới “căn bếp” tình thương này. Các bệnh nhân và người nhà của họ tìm đến đây không chỉ để nấu ăn. Đôi khi họ tới đây chỉ để kể về câu chuyện chữa bệnh của mình.

 cau chuyen "ua nuoc mat" ve nhung 'can bep ung thu" voi cac mon an gia chi 1 dong hinh anh 5

Người vợ nói rằng, họ đã duy trì công việc này suốt 18 năm qua và họ hy vọng rằng mình có thể góp một chút tấm lòng giúp đỡ những người bị bệnh, cho dù sự giúp đỡ này rất nhỏ, cho dù chỉ để đổi lại hai từ " cảm ơn".  

Theo S.S (NewQQ Trung Quốc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại Mỹ, các nhà sinh học phân tử lần đầu tiên thu được hình ảnh ba...
Bác sĩ Liu Zhiming, giám đốc Bệnh viện Wuchang, mất lúc 10h30 sáng...
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh ông "hy vọng Mỹ, với tư...