Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 18:44 PM (GMT+7)

Câu hỏi lớn: Vì sao Trump muốn làm tổng thống Mỹ?

authorTrà My - Huffington Post Thứ Tư, ngày 16/11/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lý do thực sự khiến Donald Trump tranh cử tổng thống là gì, và liệu ông có hiểu rõ những thử thách trước mắt khi làm chủ Nhà Trắng, điều này sẽ được phân tích trong một bài viết của Huffington Post.

   

 cau hoi lon: vi sao trump muon lam tong thong my? hinh anh 1

Donald Trump, tỷ phú bất động sản chưa từng có kinh nghiệm chính trị, đã đánh bại Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã kết thúc, và nhiều người Mỹ vẫn chưa hết bất ngờ vì kết quả đi ngược lại lẽ thường thấy trong chính trị. Donald Trump, tỷ phú bất động sản chưa từng có kinh nghiệm chính trị, đã đánh bại Hillary Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ, và sắp trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Ngày 14.11, tờ Huffington Post vừa đăng tải một bài viết của tác giả Jason Linkins, trong đó phân tích một câu hỏi lớn của nhiều người. Trong số rất nhiều điều Donald Trump có thể làm trong cuộc đời, tại sao ông chọn tranh cử tổng thống Mỹ?

Theo tác giả, có hai lý do khá rõ ràng để giải thích hành động của Trump.  

 cau hoi lon: vi sao trump muon lam tong thong my? hinh anh 2

Khẩu hiệu nổi tiếng của Trump là "Make America Great Again”

Lý do đầu tiên, ông Trump muốn “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, như khẩu hiệu tranh cử nổi tiếng của ông “Make America Great Again”. Ông muốn trở thành biểu tượng của niềm hi vọng, hướng đến tầng lớp lao động của Mỹ.

Rõ ràng, tầng lớp lao động của Mỹ đang cần sự giúp đỡ. Và một trong những lỗi lớn nhất của chiến dịch tranh cử của bà Clinton là tập trung quá nhiều vào tầng lớp chuyên nghiệp giàu có. Ngược lại, Trump đưa ra một chuỗi lời hứa cụ thể và chi tiết với tầng lớp lao động, những lời hứa mà giờ đây ông sẽ phải nỗ lực để thực hiện.

Lý do thứ hai là Trump muốn trở thành tổng thống vì sự nổi tiếng, tác giả Linkins viết. Có một sự thật dường như khá kì lạ ở Mỹ, đó là làm quan chức thường được coi như một con đường để nổi tiếng. Và người Mỹ, bằng cách nào đó, đã quen với việc này. Với một nền văn hóa đam mê sự nổi tiếng, có một số lượng nhất định những người nổi tiếng Mỹ bước chân vào con đường chính trị.

Tuy nhiên, làm tổng thống rõ ràng là một công việc khó khăn – một sự thật chúng ta có thể tự kiểm chứng khi nhìn vào sự tàn phá của tuổi tác với tổng thống Barack Obama.

 cau hoi lon: vi sao trump muon lam tong thong my? hinh anh 3

Trump muốn trở thành tổng thống vì sự nổi tiếng

Tác giả Linkins cũng thể hiện rõ quan điểm rằng ông luôn ngưỡng mộ những người tranh cử tổng thống, cho dù có đồng tình với quan điểm chính trị của họ hay không. Bởi họ luôn tự nguyện làm công việc khó khăn này. Linkins nói nếu là ông, ông sẽ không làm, cũng giống như phần lớn người Mỹ. Tác giả Linnkins tôn trọng những người tự nguyện tranh cử để làm một nhiệm vụ vô cùng khó khăn và nghiêm túc.

Thế nhưng, vấn đề của Trump là ông có vẻ tin rằng làm tổng thống sẽ rất dễ dàng, tác giả nhận xét. Trump từng phản bác cáo buộc này, nói rằng ông hoàn toàn có thể xử lý nhiều vấn đề, và những tổng thống trước đó là tự làm khó chính họ.

Theo tác giả, Trump không hiểu sự nghiêm trọng của vị trí tổng thống. Trump đã có một cuộc sống thịnh vượng, bắt đầu với gia sản sẵn có của gia đình và được hỗ trợ mỗi khi có vấn đề, cùng bởi nguồn tiền này.

 cau hoi lon: vi sao trump muon lam tong thong my? hinh anh 4

Trump dường như tin rằng làm tổng thống sẽ rất dễ dàng

Ông lớn lên trong thế giới của bất động sản, một thế giới nơi đồng tiền chạy đua, lời hứa đi vào hư không và thất bại nhanh chóng bị quên lãng. Sự nghiệp của Trump rất phù hợp với một người đàn ông cực kỳ không thích bị chỉ trích.

Thế nhưng, giờ đây, Trump chuyển sang một công việc mới, nơi ông bị giám sát liên tục, những lời chỉ trích là thường xuyên và những quyết định sai lầm dẫn đến kết quả nghiêm trọng mà không thể che giấu.

Sẽ không còn những ngày vui vẻ dễ chịu như thời chỉ đơn thuần làm tỷ phú. Bên cạnh những quyết định lớn mà Tổng thống Mỹ phải đối mặt, còn có một loạt những vấn đề nhỏ khác khiến nhiệm kỳ tổng thống trở nên mệt mỏi. Khi bất cứ chuyện gì xảy ra trên thế giới, tổng thống Mỹ chính là người đối phó với nó. Có lẽ lãnh đạo của các quốc gia khác sẽ không phải đối mặt với một áp lực toàn cầu như tổng thống Mỹ.

Nhưng đó chính là công việc mà Donald Trump đã “nộp đơn xin”. Ông từ bỏ thế giới sang trọng đằng sau, bước vào một lĩnh vực mới, nơi ông sẽ phải mặc những trang phục nhất định theo yêu cầu.

 cau hoi lon: vi sao trump muon lam tong thong my? hinh anh 5

Obama có thể sẽ khiến Trump hiểu rằng làm tổng thống không chỉ là để phục vụ tham vọng cá nhân

Giờ chúng ta đã thấy suy nghĩ cơ bản của Trump về công việc tổng thống khá xa thực tế. Có nhiều lời đồn đại cho rằng Trump đã rất lúng túng khi biết các nhân viên Nhà Trắng của Obama sẽ không còn ở đó để giúp ông làm việc.

Và dường như, Trump đang lệ thuộc rất nhiều vào Obama. Tác giả Jason viết: “Đừng giận Obama khi ông cố gắng giúp Trump học hỏi về 4 năm sắp tới”. Có quá nhiều điều đang phụ thuộc vào “thầy giáo” của Trump, người sẽ nói cho Trump hiểu rằng làm tổng thống không chỉ là để phục vụ tham vọng cá nhân.

Điều tốt nhất mà Obama có thể làm ngay lúc này đó là đặt câu hỏi cho Trump: "Vì sao ông lại muốn làm điều này?”. Bởi những bằng chứng đang cho thấy Trump chưa nghĩ thông suốt về công việc tổng thống. “Nếu có, tôi lo ngại rằng ông Trump, cũng như tất cả chúng ta, đang trong một thế giới đầy niềm đau”, tác giả của Huffington Post viết cuối bài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...