Thứ Tư, ngày 16/10/2019 19:41 PM (GMT+7)

Cây cổ nhất thế giới có trước cả "Chúa", sống sót gần 3.000 năm

authorNguyễn Thái - USA Today Thứ Ba, ngày 14/05/2019 11:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Xuất hiện trước cả "Chúa Jesus", cây bách ở bang Bắc Carolina, Mỹ vẫn thể hiện sức sống mãnh liệt trong hơn 2.600 năm dù trải qua bao mưa nắng và chiến tranh.

   

 cay co nhat the gioi co truoc ca "chua", song sot gan 3.000 nam hinh anh 1

Rừng bách cổ phát triển dọc bờ sông ở Mỹ

Theo USA Today, cây bách lâu đời này phát triển trong rừng bách cổ, dọc bờ sông gần thành phố Raleigh, bang Bắc Carolina. Các nhà khoa học mới đây cho biết thời điểm cây bách cổ xuất hiện vào khoảng năm 605 trước Công nguyên, trước cả khi “Chúa Jesus” ra đời (khoảng năm 4-6 TCN).

Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết cây bách này nằm trong số ít cây cùng loại tồn tại trong hơn 2 thiên niên kỷ. Nó không chỉ được công nhận là một trong những cây cổ nhất nước Mỹ mà còn vươn tầm thế giới. "Quả là khó tin khi chứng kiến nhiều cây bách lâu đời phát triển dọc suốt con sông thế này", David Stahle, người dẫn đầu nghiên cứu và nhà địa chất tại đại học Arkansas (Mỹ), nói.

"Gỗ bách có giá trị lớn nên chúng bị khai thác quá mức. Hiện tại, chưa đến 1% rừng bách nguyên thủy còn tồn tại ở Mỹ", nhà địa chất học tại đại học Arkansas, chia sẻ thêm. Stahle gọi khu vực có rừng bách cổ là "một trong những nơi tự nhiên vĩ đại nhất còn sót lại ở Bắc Mỹ".

Theo đại học Arkansas, Stahle đang phụ trách việc bảo tồn khu vực này. Một địa điểm khoảng 6.500 ha được Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Carolina mua lại.

"Công việc của Stahle tại khu vực có loạt cây bách cổ thúc đẩy chúng tôi tiến hành việc bảo tồn tại đây hơn hai thập kỷ trước. Cánh rừng bách cổ này cho chúng tôi hình dung phần nào về khu vực đồng bằng ven biển Bắc Carolina hàng thiên niên kỷ trước. Nếu không có Stahle, tôi nghĩ khu rừng bách cổ sẽ bị phá hủy", Katherine Skinner, giám đốc điều hành Hiệp hội Bảo tồn Thiên nhiên Bắc Carolina, cho hay.

Nhà địa chất học Stahle cho biết nhóm của ông phát hiện ra rừng bách cổ khi đang đo chiều rộng của các vòng cây để nghiên cứu về lịch sử khí hậu của khu vực đông nam nước Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...