Thứ Hai, ngày 25/03/2019 19:02 PM (GMT+7)

"Cha đẻ" Huawei bất ngờ lên tiếng vụ con gái bị bắt ở Canada

authorMy Lê - SCMP Thứ Ba, ngày 15/01/2019 21:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều năm im lặng, chủ tịch tập đoàn Huawei Technologies Nhậm Chính Phi vừa lên tiếng, gọi ông Trump là “tổng thống vĩ đại” và cho hay sẵn sàng thu nhỏ hoạt động kinh doanh của Huawei nếu Mỹ muốn.

   

 "cha de" huawei bat ngo len tieng vu con gai bi bat o canada hinh anh 1

 Sau nhiều năm “im hơi lặng tiếng” với truyền thông, chủ tịch tập đoàn Huawei đã lên tiếng bày tỏ quan điểm trước tình hình Huawei đối mặt với khủng hoảng lớn nhất kể từ khi thành lập.

Ông Nhậm Chính Phi – tỷ phú kiêm chủ tịch tập đoàn công nghệ Huawei vừa lên tiếng bày tỏ quan điểm sau nhiều năm im lặng vào ngày thứ 3 vừa qua. Động thái này của ông Nhậm Chính Phi diễn ra trong bối cảnh đế chế công nghệ do ông đứng đầu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất trong hơn ba thập kỷ tồn tại khi Mỹ liên tục cáo buộc các thiết bị của Huawei là mối đe dọa tới an ninh nước này.

Cụ thể, ông trùm viễn thông Trung Quốc ca ngợi Donald Trump là “một tổng thống vĩ đại”. “Tổng thống Trump tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp bằng cách giảm thuế nhưng nước Mỹ cần phải biết cách đối xử tốt với các công ty nước ngoài và quốc gia khác để việc đầu tư vào Mỹ phát triển hơn” – ông Nhậm nêu quan điểm. 

Đồng thời, vị chủ tịch tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc đề cập tới các tiềm năng hợp tác với Mỹ và bày tỏ mong muốn Huawei và Mỹ sẽ có cách giải quyết thiện chí các mâu thuẫn. Ông Nhậm cũng nhắc tới vai trò của Huawei trong các căng thẳng thương mại hiện nay giữa Mỹ - Trung và cho rằng công ty của mình chỉ như “một hạt mè” nhỏ nhoi trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nước.

“Huawei không phải là doanh nghiệp đại chúng. Chúng tôi không cần báo cáo lợi nhuận đẹp. Nếu nước Mỹ không muốn Huawei xuất hiện tại một số thị trường, chúng tôi sẵn sàng thu hẹp việc kinh doanh, miễn là chúng tôi sống được và lo được cho nhân viên của mình” – ông Nhậm nhấn mạnh.

 "cha de" huawei bat ngo len tieng vu con gai bi bat o canada hinh anh 2

 Tập đoàn Huawei bị nhiều nước phương Tây coi là mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia vì có mối quan hệ mật thiết với chính phủ và quân đội Trung Quốc

Trước các cáo buộc Huawei có mối liên hệ mật thiết với quân đội Trung Quốc, – vị chủ tịch 74 tuổi phát biểu trong cuộc họp với phóng viên nước ngoài: “Tôi yêu đất nước và ủng hộ đảng Cộng sản Trung Quốc. Nhưng tôi và công ty của mình không làm gì gây hại cho thế giới. Tôi không thấy niềm tin chính trị của cá nhân mình và tính bảo mật của các doanh nghiệp Huawei hợp tác có mối liên quan nào”.

Ngoài ra, chủ tịch Huawei tuyên bố ông sẽ tìm hiểu sự thật việc người đứng đầu nước Mỹ can thiệp vào vụ việc con gái lớn của ông kiêm giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ.

Ông Nhậm Chính Phi xưa nay nổi tiếng là người sống ẩn dật, né tránh truyền thông. Lần cuối cùng vị tỷ phú này giao lưu với báo giới nước ngoài là vào năm 2015 với nội dung lên án các cuộc tấn công nhằm vào Huawei - biểu tượng cho sự lớn mạnh và phát triển của Trung Quốc.

“Ông Nhậm Chính Phi ít khi trả lời phỏng vấn, song lần lên tiếng này là một bước đi thông minh. Mối nguy hiểm đến công việc kinh doanh của Huawei tại thị trường châu Âu luôn rình rập. Ông Nhậm công khai quan điểm lần này cho thấy ông thật sự nhìn nhận nghiêm túc các vấn đề đang xảy ra.” – Brock Silvers, giám đốc điều hành trụ sở ở Thượng Hải của Kaiyuan Capital đánh giá.

 "cha de" huawei bat ngo len tieng vu con gai bi bat o canada hinh anh 3

“Công chúa Huawei” – con gái cả của tỷ phú Nhậm Chính Phi vẫn đang bị phía Canada giam giữ.

Ông Nhậm Chính Phi là cái tên nổi tiếng trong giới kinh doanh Trung Quốc. Ông là con trai của một giáo viên và lớn lên ở một thị trấn miền núi thuộc tỉnh nghèo nhất Trung Quốc. Ông Nhậm tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Xây dựng và Kiến trúc Trùng Khánh rồi làm việc trong ngành kỹ thuật dân dụng cho đến năm 1974.

Sau đó, ông gia nhập Quân đội Giải phóng Nhân dân với tư cách là một kỹ sư. Chính quá khứ này đã khiến các quan chức phương Tây đặt dấu hỏi lớn về mối quan hệ của Huawei với chính phủ và quân đội Trung Quốc

Hiện tại, giám đốc tài chính Huawei - bà Mạnh Vãn Chu vẫn đang bị giam giữ ở Canada và đối mặt với việc dẫn độ sang Mỹ. Trong khi đó, thứ ba vừa qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa kêu gọi Canada trả tự do ngay lập tức cho bà Mạnh và nói rằng vụ việc lạm dụng nghiêm trọng các thủ tục pháp lý.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi đến tham dự những đám cưới, có một quy tắc “bất thành văn” về...
Hai máy bay của không quân Nga được cho là đã hạ cánh xuống sân bay...
Hàng trăm người được cho là đã chết trên núi Everest và nhiều thi...