Thứ Ba, ngày 22/01/2019 09:13 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 05/12/2017 15:04 PM (GMT+7)

Cha đẻ huyền thoại AK-47 gây bất ngờ với quyết định này

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Theo hãng thông tấn Nga Tass, Kalashnikov – cha đẻ của khẩu súng trường huyền thoại AK-47, đã bắt đầu nhòm ngó lĩnh vực máy bay không người lái (drone) khi đang lên kế hoạch thành lập 1 cơ sở sản xuất drone made-in-Kalashnikov, hứa hẹn cung cấp mọi dịch vụ cho các khách hàng. Động thái này được đánh giá là kịp thời trong bối cảnh, quân đội Nga đang nhắm tới việc “robot” hóa lực lượng vũ trang của mình.

   

Trong 1 thông cáo báo chí, Kalashnikov tự tin rằng thị trường drone của Nga sẽ trở nên sôi động hơn với việc mọi khách hàng, không chỉ quân đội mà cả khu vực tư nhân, sẽ được tiếp cận các dịch vụ từ A-Z liên quan tới máy bay không người lái mà công ty này cung cấp. Theo đó, ngoài mục đích quân sự, drone do Kalashnikov sản xuất có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như “chụp ảnh từ trên không, vẽ bản đồ, viễn thông, vận chuyển hàng hóa, giám sát dịch bệnh, bảo vệ rừng và các tài sản cá nhân, dự báo thời tiết,…”

“Việc này sẽ khiến các dịch vụ liên quan đến máy bay không người lái phổ biến hơn với mức giá rẻ hơn cho các khách hàng”, ông Alexey Krivoruchko - CEO của Kalashnikov cho biết.

 cha de huyen thoai ak-47 gay bat ngo voi quyet dinh nay hinh anh 1

Mô hình máy bay không người lái ZALA 421-16E2 của Nga

Mặc dù cơ sở cũng như dây chuyền sản xuất chưa được triển khai, thế nhưng theo hãng thông tấn Nga Tass, Kalashnikov sẽ bắt đầu sản xuất drone cỡ lớn vào mùa hè năm 2018. Hiện tại, công ty này vẫn đang thử nghiệm các mẫu drone, kể cả loại có khả năng duy trì trên không lên đến vài ngày mà vẫn có thể mang theo khoảng vài tấn hàng hóa.

Cũng theo Tass, nhà sản xuất vũ khí lớn nhất của Nga vốn đã hợp tác với rất nhiều công ty chế tạo máy bay không người lái khác. Một trong số đó là nhóm công ty ZALA – đơn vị chuyên cung cấp drones cho mục đích khảo sát dầu mỏ và các đường ống vận chuyển khí ga. ZALA hiện đang cung cấp dịch vụ cho các công ty thuộc khu vực nhà nước và tư nhân như Roscosmos, Rostelecom, Transneft, Gazprom, Rosatom, LUKOIL, Rosneft và nhiều khách hàng khác thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu công ty này có cung cấp dịch vụ cho các khách hàng cá nhân trên thế giới, đặc biệt là ở thị trường Mỹ và châu Âu hay không.

Theo Mai Đại (IBT)
Xem bình luận
ngoài huyền thoại AK-47, không biết sẽ có thêm huyền thoại máy bay nào không đây vũ khí Nga là số 1...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...