Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 06:57 AM (GMT+7)

Chấn động: Triều đại Angela Merkel đã kết thúc!

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Ba, ngày 30/10/2018 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Angela Merkel tuyên bố sẽ không tiếp tục tranh cử chức Thủ tướng Đức cũng như Chủ tịch Đảng CDU thuộc liên minh cầm quyền. Quyết định được đưa ra sau khi đảng của bà tụt dốc trong cuộc bầu cử địa phương tại bang Hesse.

   

 chan dong: trieu dai angela merkel da ket thuc! hinh anh 1

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters.

Vào hôm Chủ Nhật (28.10) vừa rồi, Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel nhận được 28% số phiếu ủng hộ. Mặc dù vẫn cao hơn các đối thủ khác, đây là một sự tụt giảm đáng kể so với con số 38,3% mà CDU nhận được hồi bầu cử gần đây nhất (2013). Tuy nhiên, bà Merkel tuyên bố quyết định không chạy đua chức Chủ tịch đảng CDU đã được đưa ra ngay cả trước hôm Chủ Nhật. 

"Nhiệm kỳ thứ 4 này sẽ là nhiệm kỳ Thủ tướng cuối cùng của tôi. Trong cuộc bầu cử liên bang 2021, tôi sẽ không ứng cử chức vụ Thủ tướng hay nghị sĩ quốc hội. Tôi sẽ không theo đuổi bất kỳ vị trí chính trị nào", bà Merkel khẳng định, đồng thời cho rằng chính phủ "đã đánh mất tín nhiệm" của người dân.

Theo RT dẫn lời luật sư Đức Maximilian Krah, việc bà Merkel từ chức Chủ tịch Đảng CDU nhưng vẫn tại nhiệm ở vị trí Thủ tướng "có vẻ như" là một quyết định được tính toán rất kỹ càng.

"Merkel rất muốn bà Annegret Kramp-Karrenbauer - thân tín của mình - nắm giữ chức Chủ tịch Đảng. Nếu bà Kramp-Karrenbauer ngồi được ở vị trí này, Merkel sẽ vẫn kiểm soát được CDU và tại nhiệm Thủ tướng. Bà ấy hoàn toàn có thể nắm quyền thêm 5-6 năm nữa!", luật sư Krah bình luận.

Tuy nhiên, cũng theo ông Krah, trong trường hợp một người đối lập trong đảng lên làm Chủ tịch, tình hình phức tạp hơn. Thế nhưng, kể cả trong trường hợp này, đảng CDU sẽ vẫn không công khai quay lưng lại với nhà lãnh đạo. Lý do là các thành viên CDU "hoàn toàn phục tùng" bà Merkel.

"CDU sẽ có những tiến triển chống lại Merkel. Thế nhưng, sẽ không có cuộc cách mạng nào cả, CDU không phải là kiểu đảng làm được cách mạng", ông Krah nói.

Theo RT, lý do khiến Đảng CDU đánh mất sự ủng hộ của người dân là do chính sách nhập cư do Thủ tướng Angela Merkel dẫn đầu. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện vào hồi tháng Bảy vừa rồi, chỉ có 1 trong 5 người dân Đức hài lòng với sự lãnh đạo của bà Merkel.

Thủ tướng Merkel lên nắm quyền từ năm 2005, thường được đánh giá là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới và là người lãnh đạo châu Âu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mariam Nabatanzi, "người phụ nữ dễ sinh nhất thế giới", mắc một căn...
Nhóm cướp 5 tên mang súng đột nhập vào ngôi nhà nhưng chỉ vài giây...