Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 15:55 PM (GMT+7)

Chân dung "thầy bói" giúp tiêu diệt Hitler

authorMẫn Di - The Daily Beast Thứ Hai, ngày 17/04/2017 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vào cuối Thế chiến II, tình báo Anh tung ra "vũ khí" mới, đó là nhà chiêm tinh Louis de Wohl.

   

 chan dung "thay boi" giup tieu diet hitler hinh anh 1
Louis de Wohl 

Vào mùa hè năm 1941, nguời Mỹ cực kỳ ưa thích nhà chiêm tinh Louis de Wohl do những tiên đoán của ông liên tục ứng nghiệm, đăng trong chuyên mục "Stars Foretell" trên một tờ báo Mỹ. Thực chất, đây là kế hoạch của tình báo Anh (MI5) nhằm tăng thiện cảm của Mỹ với Anh và lôi kéo Mỹ vào cuộc chiến. Là người gốc Do Thái ra ở Đức, de Wohl vốn là nhân viên ngân hàng nhưng đã di cư sang Anh để tránh phát xít và kiếm sống bằng việc viết lách. MI5 đã đề mắt tới năng khiếu này của de Wohl nên đã tuyển mộ và đưa ông sang Mỹ.

Ảnh hưởng của Wohl lớn đến nỗi thậm chí cả Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) cũng bỏ lệnh cấm bói toán. Người quản lý chiến dịch thành công này không ai khác ngoài William Stephenson, điệp viên siêu hạng ưa thích của thủ tướng Winston Churchchill. Đang sống trong hòa bình, dân Mỹ đương nhiên chẳng hề hay biết rằng họ đang bị giật dây.

Vào thời kỳ đó, thế chiến II đang tàn phá châu Âu, còn de Wohl tập trung vào các nội dung kiểu như: "Có một âm mưu ám sát Hitler", hay "Một người bạn của Hitler không phải người Đức hay theo phát xít sẽ bị phát điên. Người này xuất thân từ Trung hoặc Nam Mỹ, gần biển Carribe". Ngay ngày tiếp theo, báo chí Mỹ đưa tin tướng Pháp George Robert mất trí và đang bị giam lỏng. Tuy chưa được xác thực, người dân Mỹ phát cuồng với khả năng tiên đoán chính xác này và họ muốn biết nhiều hơn. Danh tiếng của de Wohl ngày càng lớn.

 chan dung "thay boi" giup tieu diet hitler hinh anh 2
Một bài báo của de Wohl 

Để làm được điều này, MI5 đã nhỏ giọt những tin tình báo không có thực cho phía Mỹ. Do không thể liên hệ với Đức để chứng thực vì lý do ngoại giao, báo chí tự do đăng các tin này, điển hình là việc viên tướng Pháp bị điên. Trước đó de Wohl cũng được cấp các thông tin tương ứng để viết bài, và tạo hiệu ứng khiến dân Mỹ tin rằng Anh cần sự trợ giúp, xóa tư tưởng rằng Mỹ nên đứng ngoài cuộc chiến.

Điều thú vị là sử dụng yếu tố tâm linh vốn là độc chiêu mượn từ chính phát xít Đức. Heinrich Himmler, một trong những nhân vật quyền lực nhất của Đức Quốc xã, cực kỳ yêu thích chiêm tinh, dùng con lắc và nhiều kiểu đoán mệnh khác. Himmler còn mở cả học viện Das Ahnenerbe chuyên nghiên cứu về các hiện tượng siêu nhiên, cử người đi khắp nơi trên thế giới, kể cả Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ để thu thập các cổ vật liên quan tới ma thuật.

 chan dung "thay boi" giup tieu diet hitler hinh anh 3
de Wohl, Hitler và Churchchill 

Không chỉ riêng Himmler, nhiều tướng lĩnh khác cũng dùng chiêm tinh để đưa ra chiến lược chính trị. Tuy nhiên, Hitler lại rất căm ghét điều đó: "Thật vớ vẩn! Tới thời nào rồi mà còn tin vào mấy thứ huyền bí. Lạc hậu chẳng kém nhà thờ là mấy", và ra lệnh cấm, đồng thời bắt giữ 600 thầy đồng cốt. Các sách vở, bài tarot dùng để tiên tri cũng bị tiêu hủy.

Quay lại kế hoạch của MI5, chỉ vài tháng sau khi FCC bật đèn xanh cho de Wohl, Mỹ đã tuyên bố chiến tranh với Nhật. Anh điều nhà chiêm tinh này về nước ngay lập tức. Thời gian tiếp theo, de Wohl thực hiện bước cuối cùng là tấn công phát xít Đức, bằng cách chế ra những lá số cho thấy vận mệnh Hitler cũng nhiều tướng lĩnh sắp đến lúc chấm dứt. Dù việc phát tán những thông tin này ở Đức bị ngăn chặn, đa số "tiên đoán" của de Wohl đều chính xác. Các sự kiện như Hitler bị phản bội, nhiều quan chức cấp cao của Đức Quốc xã thất bại... đều khiến tin đồn càng lan rộng, dù thực tế đây là kết quả của việc Mỹ tham chiến.

Sau khi hợp tác với MI5, Wohl đổi sang viết sách về tôn giáo, chủ yếu nói về lịch sử và cuộc sống của các vị thánh trong Công giáo. Ông kết hôn năm 1953, được phong tước hiệp sĩ của Tòa thánh và qua đời không lâu sau đó ở tuổi 58.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người cha triệu phú đã gây sốc khi tổ chức một bữa tiệc sinh...
Các dấu hiệu dưới ngọn núi Mantap của Triều Tiên bao gồm hoạt động...
Không chỉ có thành tích bóng đá đáng nể, Iraq còn là một quốc gia...