Thứ Hai, ngày 17/12/2018 04:58 AM (GMT+7)

Châu Á nín thở lo TQ dùng "đòn hiểm" đáp trả chiến tranh thương mại Mỹ

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Bảy, ngày 04/08/2018 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu Trung Quốc dùng đến một trong những biện pháp cuối cùng để đáp trả việc Mỹ tăng cường áp thuế, nền kinh tế của cả châu Á sẽ bị ảnh hưởng mạnh.

   

 chau a nin tho lo tq dung "don hiem" dap tra chien tranh thuong mai my hinh anh 1

Chưa có dấu hiệu Trung Quốc sẽ hạ giá đồng Nhân dân tệ.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc đã áp thêm thuế với 60 tỷ USD giá trị mặt hàng Mỹ xuất khẩu vào nước này, nhằm đáp trả tuyên bố áp thuế từ 10 lên 25% lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhưng động thái này được giới chuyên gia đánh giá chưa tương xứng và Trung Quốc vẫn còn một quân bài trong tay, đó là hạ giá đồng Nhân dân tệ. Mặc dù chưa có bằng chứng nào cho thấy Trung Quốc sẽ sớm áp dụng đến quân bài này để “đấu” lại với Mỹ.

Nếu điều này xảy ra, giới quan sát nhận định, từ Kuala Lumpur đến Hà Nội, Bangkok và Jarkata, phản ứng sẽ là hết sức lo lắng.

Về cơ bản, việc hạ giá đồng Nhân dân tệ sẽ giúp làm giảm thiệt hại khi Mỹ tăng cường áp thuế, vì sản phẩm Trung Quốc xuất khẩu khi đó sẽ rẻ hơn trên toàn cầu.

Olivier Blanchard, cựu giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nói đồng Nhân dân tệ cần phải giảm giá từ 6-7% để tương xứng với mức 10% áp thuế của Mỹ.

Nếu ông Trump quyết tăng cường áp thuế 25%, Trung Quốc sẽ phải giảm giá tiền tệ xuống tới 12%, tương đương mức 7,2 USD, thay vì 6,89 USD như hiện nay.

 chau a nin tho lo tq dung "don hiem" dap tra chien tranh thuong mai my hinh anh 2

Ngoai trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị.

Song Seng Wun, chuyên gia kinh tế khu vực ở Malaysia nhận định, Trung Quốc sẽ chưa vội dùng đến cách này vì đó được coi là một trong những phương pháp đáp trả cuối cùng.

Stephen Innes, chuyên gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng cho rằng, kịch bản năm 2015 khó lặp lại vì điều này làm tổn hại đến uy tín của chính phủ Trung Quốc và tham vọng toàn cầu hóa đồng Nhân dân tệ.

Trung Quốc hạ giá tiền tệ cũng là cơ hội để ông Trump tiếp tục công kích, chỉ trích Bắc Kinh thao túng tiền tệ như trong chiến dịch tranh cử Tổng thống.

Các nhà quan sát khác trong khu vực thì cho rằng kịch bản này vẫn có thể xảy ra, nhưng Trung Quốc sẽ hạ giá đồng Nhân dân tệ một cách từ từ.

Ví dụ như ở Việt Nam, các chuyên gia đang quan sát kỹ lưỡng mọi động thái của Mỹ và Trung Quốc. “Đối với Việt Nam, mối quan ngại lớn nhất trong cuộc chiến tranh thương mại này là khả năng Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ”, Lê Đăng Doanh, cựu cố vấn kinh tế chính phủ nói trên SCMP.

 chau a nin tho lo tq dung "don hiem" dap tra chien tranh thuong mai my hinh anh 3

Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế mạnh các mặt hàng Trung Quốc.

“Một số người nói Việt Nam có thể được hưởng lợi từ việc Trung Quốc chuyển chuỗi xuất khẩu sang Việt Nam. Nhưng điều này cần thời gian… trong khi hệ quả của hạ giá đồng Nhân dân tệ thì là ngay lập tức”, ông Doanh nói.

Ở Thái Lan, các chuyên gia cũng bày tỏ những lo ngại tương tự. Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan có thể giảm mạnh vì mức chi tiêu bị ảnh hưởng.

Các quốc gia phụ thuốc vào xuất khẩu như Singapore và Malaysia cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng.

Hiện tại, giới quan sát chỉ biết chờ đợi. Bởi thời hạn chót để công chúng Mỹ được phép góp ý về quyết định tăng thuế được kéo dài tới ngày 5.9, sau đó ông Trump mới chính thức ký thành lệnh.

Eduardo Pedrosa, Tổng Thư ký Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), cho rằng tất cả các bên nên lùi lại và nghĩ về những hệ quả trong thời gian dài.

“Hãy nhìn nhận về những hệ quả liên quan đến việc làm, sự cạnh tranh và sự phát triển lâu dài”, ông Pedrosa nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...