Thứ Hai, ngày 17/12/2018 03:06 AM (GMT+7)

Châu Âu sợ hãi trước đội quân 1.000 cô dâu thánh chiến

authorMai Đại (Theo The Sun) Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sắp tới, Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải đau đầu tìm cách đối phó với quân đội 1.000 cô dâu thánh chiến.

   

 chau au so hai truoc doi quan 1.000 co dau thanh chien hinh anh 1

Sau khi IS sụp đổ, nhiều cô dâu thánh chiến đã tìm cách trở về châu Âu

Theo cơ quan biên giới Frontex, mối đe dọa khủng bố đang ngày càng gia tăng và EU sẽ phải đối mặt với rủi ro từ những phụ nữ và đứa con của họ trở về từ “chảo lửa” Trung Đông. Cụ thể, báo cáo có tên “Phân tích nguy cơ” của Frontex chỉ ra rằng gần 1.000 phụ nữ châu Âu đã gia nhập hàng ngũ của các tổ chức thánh chiến. Nghiêm trọng hơn, hàng trăm trẻ dưới 18 tuổi cũng đã được mẹ đem theo tới khu vực do các tay súng khủng bố từng kiểm soát. Cơ quan này cho rằng, sự sụp đổ của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là lý do khiến những người này quyết định quay trở về.

Frontex nhận định việc đánh giá mức độ đe dọa từ các góa phụ thánh chiến và những đứa con là “rất khó khăn”, đồng thời cảnh báo thay vì chỉ thực hiện nghĩa vụ “sinh ra nhiều chiến binh” cho IS như trước, những cô dâu thánh chiến này đang “ngày càng chủ động hơn” trong việc chống lại các quốc gia phương Tây. Được biết, hồi tháng 9.2016, cảnh sát Pháp đã bắt giữ 3 người phụ nữ sau khi những người này lên kế hoạch đánh bom xe tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris (Pháp).

Trong báo cáo của mình, Frontex phân tích: “Khoảng 30% trong số 5.000 chiến binh khủng bố rời châu Âu để đến Syria, Iraq hoặc Libya đã quay lại các quốc gia phương Tây”.

Theo Frontex, việc gần 1.000 cô dâu thánh chiến trở về sẽ ngày càng làm phức tạp thêm nỗ lực chống khủng bố. Trước đó hồi tháng 10 năm ngoái, ông Richard Barrett – cựu giám đốc chống khủng bố toàn cầu của Cơ quan Tình báo Anh MI6 cũng tuyên bố các cô dâu thánh chiến có liên quan tới 25% âm mưu khủng bố ở châu Âu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...