Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:12 PM (GMT+7)

Châu Âu xây dựng đội quân hùng mạnh, sẵn sàng đối đầu Nga

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Ba, ngày 13/06/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nước châu Âu đang cùng nhau xây dựng một đội quân hỗn hợp mạnh mẽ, sẵn sàng đối đầu với quân đội Nga nếu chiến tranh nổ ra.

   

 chau au xay dung doi quan hung manh, san sang doi dau nga hinh anh 1

Các nhà lãnh đạo châu Âu muốn xây dựng đội quân riêng để sẵn sàng đối đầu với quân đội Nga. Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, đây được coi là động thái nghiêm túc nhất của châu Âu trước “các mối đe dọa” từ Nga.

Lực lượng quân đội hỗn hợp với trang thiết bị mạnh mẽ cũng khẳng định lập trường tự bảo vệ chính mình của các nước thành viên châu Âu mà không phụ thuộc vào Mỹ.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đang thảo luận đến kế hoạch dự trù kinh phí để xây dựng đội quân bao gồm bộ binh và không quân phản ứng nhanh, sẵn sàng đáp trả mọi mối đe dọa.

Hãng Airbus hiện đang làm việc với chính phủ Đức, Tây Ban Nha và cả Pháp để chế tạo mẫu siêu chiến đấu cơ mới, hiện thực hóa điều này.

Người phụ trách thương vụ quân sự của Airbus, Fernando Alonso nói: “Chúng ta sẽ phải hợp tác cùng nhau ở châu Âu, sẽ không có chỗ cho 2 hay 3 hệ thống khác nhau. Đây là thời điểm phù hợp để cùng xây dựng một lượng quân đội chung”.

Năm ngoái, các chính trị gia châu Âu đã bỏ phiếu xây dựng một đội quân mới đủ sức thay thế NATO. Lực lượng được bổ sung từ mọi quốc gia thành viên châu Âu.

 chau au xay dung doi quan hung manh, san sang doi dau nga hinh anh 2

Châu Âu đang có những động thái thành lập liên minh phòng vệ riêng mà không cần phụ thuộc vào Mỹ.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC), Jean Claude Juncker nói: “Viễn cảnh về việc nước Mỹ bảo đảm an ninh vĩnh cửu cho châu Âu là không chính xác”.

“Người Mỹ sẽ không hiện diện ở châu Âu mãi mãi. Chúng ta phải tự hành động để bảo vệ mình”, ông Juncker nói. “Đó là lý do chúng ta cần đến cách tiếp cận mới, bao gồm cả việc xây dựng đội quân riêng”.

Phát ngôn viên EU nói: “Khủng bố, các mối đe dọa hỗn hợp, chiến tranh mạng và bất ổn về năng lượng khiến các nước châu Âu không còn cách nào khác ngoài việc tự tăng cường năng lực phòng vệ, mở đường cho Liên minh Quốc phòng châu Âu”.

Tuyên bố về việc xây dựng đội quân hỗn hợp được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng với Nga ở khu vực Đông Âu gia tăng.

Quân đội Nga đã nhiều lần tập trận rầm rộ, với sự tham gia của hàng ngàn binh sĩ, xe tăng chiến đấu trong năm nay. Đáp trả lại, Mỹ đã điều quân đến các nước vùng Baltic để đóng vai trò răn đe.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...