Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 03:03 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 24/02/2018 15:05 PM (GMT+7)

Cháu rể Đặng Tiểu Bình bị khởi tố

Ông Ngô bị nghi đưa hối lộ cùng các tội phạm kinh tế liên quan tập đoàn bảo hiểm Anbang do ông ta lập và làm chủ tịch.

   

Tờ South China Morning Post dẫn thông báo của Ủy ban quản lý bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) cho biết, Ủy ban này sẽ tiếp quản tập đoàn bảo hiểm và đầu tư Anbang trong một năm kể từ ngày 23.2 nhằm đảm bảo hoạt động bình thường và ổn định của tập đoàn này.

Theo thông báo của CRIC, ông Ngô Tiểu Huy bị nghi ngờ phạm các tội về kinh tế và những hoạt động trái phép tại Anbang có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho khả năng trả nợ của công ty.

Hiện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thượng Hải đã khởi tố ông Ngô với các cáo buộc gây quỹ trái phép và biển thủ.

Được biết, vợ của Ngô Tiểu Huy là Đặng Trác Nhuế, cháu ngoại ông Đặng Tiểu Bình (con bà Đặng Nam, trưởng nữ Đặng Tiểu Bình – có tin 2 người đã ly hôn), ông Ngô được cho là nổi lên nhờ quan hệ với giới chính trị. Ông bị bắt giữ và điều tra hồi tháng 6 năm ngoái.

 chau re dang tieu binh bi khoi to hinh anh 1

Ngô Tiểu Huy - Chủ tịch tập đoàn bảo hiểm và đầu tư Anbang.

"Diều căng gió nên đứt dây"

Theo Reuters cho biết, năm 2004 tập đoàn Anbang được ông Ngô thành lập và sau đó nổi lên nhanh chóng với nhiều thương vụ mua lại những hãng bảo hiểm lớn và bất động sản ở nước ngoài bao gồm Hàn Quốc, Hà Lan và Mỹ. Tập đoàn này còn nắm giữ nhiều cổ phiếu của các ngân hàng nội địa và công ty bất động sản.

Năm 2014, Anbang mua khách sạn nổi tiếng Waldorf Astoria ở thành phố New York (Mỹ) với giá 1,95 tỉ USD.

Trang Bloomberg thông tin, trong ba năm qua Anbang đã trở thành hình ảnh thu nhỏ cho khát khao vươn tầm toàn cầu của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Hồi tháng 11.2017, Ngô Tiểu Huy cũng tìm cách mở rộng quan hệ chính trị tại Mỹ khi gặp Jared Kushner, con rể đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, để đàm phán về việc mua lại một tòa nhà văn phòng thuộc sở hữu của gia đình Kushner. Thương vụ cuối cùng bị "đứt gánh" sau khi truyền thông đưa tin.

Ngô Tiểu Huy sinh năm 1966, quê ở Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Ban đầu Huy công tác ở Cục Công thương, theo Thị trưởng Ôn Châu Lưu Tích Anh, sau quay sang kinh doanh, buôn bán xe hơi rồi vào Tập đoàn đầu tư Tiêu Chuẩn Thượng Hải của Trần Lỗ Dự, con trai Nguyên soái Trần Nghị.

Ngày 14.6.2017, trang web của Tập đoàn Anbang đột nhiên đăng thông báo, vì lý do cá nhân Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn bảo hiểm An Bang không thể đảm đương chức vụ.

Trước đó trên mạng đã lan truyền thông tin Ngô Tiểu Huy đã bị công an Bắc Kinh bắt giữ, sau đó bị công an Thượng Hải khống chế, nhiều quan chức quản lý cấp cao của Anbang cũng bị tạm giữ.

Tuy nhiên, những thông tin này không được chính thức xác nhận cho đến ngày 23.2.2018. Ngoài ra những hoạt động kinh doanh phi pháp của Anbang vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên, Ủy ban Giám sát Bảo hiểm Trung Quốc cho biết, từ tháng 6/2017 đến nay, Ủy ban đã cử tổ công tác tới tập đoàn này thực thi công tác kiểm tra, giám sát, đốc thúc cải thiện hoạt động quản lý kinh doanh nên hiện nay hoạt động kinh doanh của An Bang về tổng thể cơ bản ổn định, các quyền lợi hợp pháp của khách hàng và các bên hợp tác được bảo vệ.

Hồi tháng 4.2017, một số cơ quan truyền thông đã đưa tin hàng trăm tỷ NDT của Huy liên quan đến vụ án đã bị khống chế. Sau khi Huy bị bắt, toàn bộ nghiệp vụ đầu tư ở nước ngoài bị đình chỉ, khoảng 100 tỷ NDT nằm trong Ngân hàng Dân Sinh là số tiền được Huy và đồng bọn huy động trái phép, tham gia buôn bán khống cổ phiếu để kiếm lợi phi pháp…

Theo Ngọc Quang (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Hai máy bay Su-24 đã đâm nhau khi đang bay trên vùng biển miền Viễn...
Chỉ huy hàng đầu của Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch chế tạo hàng...