Thứ Hai, ngày 21/01/2019 19:02 PM (GMT+7)

Chạy đua với Mỹ, Trung Quốc vắt óc chế tạo vũ khí công nghệ cao

authorPhương Đăng (theo SCMP) Thứ Tư, ngày 26/07/2017 13:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Trung Quốc vừa thành lập một bộ phận mới, bắt chước mô hình cơ quan nghiên cứu công nghệ cao của Lầu Năm góc nhằm phát triển các loại vũ khí tối tân như máy bay tàng hình, súng điện...

   

 chay dua voi my, trung quoc vat oc che tao vu khi cong nghe cao hinh anh 1

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV cho biết, Ủy ban Chỉ đạo Nghiên cứu Khoa học có nhiệm vụ nghiên cứu chế tạo các loại vũ khí công nghệ cao cho quân đội Trung Quốc được thành lập đầu năm nay nhưng đến nay mới được công bố rộng rãi.

Ủy ban này trực thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) do Chủ tịch Tập Cận Bình lãnh đạo. Ông Tập đang ra sức hiện đại hóa quân đội kể từ khi lên năm quyền năm 2012 với tham vọng biến quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng chiến đấu nhanh nhẹn và hiện đại.  

Ủy ban Chỉ đạo Nghiên cứu Khoa học được mô tả là có chức năng và nhiệm vu tương tự Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) của Mỹ được thành lập từ năm 1957. DARPA trực thuộc Lầu Năm góc chuyên nghiên cứu các công nghệ đột phá để đảm bảo an ninh quốc gia. Theo CCTV, Internet, các hệ thống định vị toàn cầu, máy bay chiến đấu tàng hình, súng điện, vũ khí laser cũng như các công nghệ tiên tiến khác đều liên quan đến DARPA.

Theo đó, Trung Quốc cần cố gắng nhiều hơn để thúc đẩy công nghệ khoa học trong quân đội của nếu muốn giành lợi thế cạnh tranh với Mỹ.  Đài truyền hình trung ương Trung Quốc nhấn mạnh J-20 là máy bay tàng hình đầu tiên của Trung Quốc đã được đưa vào hoạt động hồi tháng 3. Cũng trong tháng này, theo CCTV, kỹ sư hàng đầu của Hải quân Trung Quốc Ma Weiming đã phát triển thành công Hệ thống đẩy bằng điện tích hợp cho các tàu chiến (IEPS).

Ông Ma cho biết, IEPS được tạo ra nhằm giải quyết vấn đề triển khai các vũ khí tần số vô tuyến năng lượng cao (HERF) trên các tàu. HERF là loại vũ khí hoàn toàn mới có khả năng tiêu diệt mục tiêu chính xác và hiệu quả hơn các vũ khí truyền thống. Loại vũ khí này sử dụng một luồng điện cực mạnh để phá hủy các máy tính và ngăn chặn các mối đe dọa tiếp cận tàu ngầm như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình siêu âm hoặc vũ khí trượt siêu âm. HERF có thể được sử dụng trong các hệ thống chống tên lửa. Hiện tại, Trung Quốc, Nga và Mỹ đang chạy đua để phát triển vũ khí HERF.

 Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong nhấn mạnh rằng, Ủy ban Chỉ đạo Nghiên cứu Khoa học bao gồm các nhà khoa học và kỹ sư hàng đầu vốn hoàn toàn quen thuộc với các công nghệ tiên tiến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...