Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 01:46 AM (GMT+7)

Cháy TP dầu mỏ Canada, thảm họa tốn tiền nhất lịch sử

authorTrà My - Bussiness Insider Thứ Hai, ngày 09/05/2016 10:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Số tiền khổng lồ để trả chi phí bảo hiểm, hỗ trợ và khắc phục hậu quả có thể khiến vụ cháy rừng ở Canada, khiến 88.000 người phải sơ tán, trở thành thảm họa tốn tiền nhất trong lịch sử nước này.

   

 chay tp dau mo canada, tham hoa ton tien nhat lich su hinh anh 1

Đám cháy rừng kinh hoàng ở thành phố Fort McMurray, Canada (Ảnh: Reuters)

Ngày 8.5, lần đầu tiên, các nhà chức trách Canada thông báo một thông tin tích cực về đám cháy lớn nhất trong lịch sử nước này: thời tiết sẽ mát mẻ hơn, những con mưa nhỏ có thể sẽ giúp đám cháy ngừng lan rộng. Được biết gió đã đưa ngọn lửa hung dữ ra khỏi thành phố dầu mỏ Fort McMurray ở tỉnh Alberta.

Đám cháy đã tàn phá thành phố Fort McMurray, khiến 88.000 người dân phải sơ tán, thậm chí tỉnh lân cận Saskatchewan cũng bị lửa đe dọa khi đám cháy kéo dài đến ngày thứ 7.

Thời tiết dễ chịu đã giúp ngọn lửa ngừng lan. Tuy nhiên, các nhà chức trách nói rằng người dân chưa được phép trở về nhà. Sẽ mất rất nhiều thời gian để dọn dẹp sau khi ngọn lửa càn quét nhiều rừng cây của thành phố.

 chay tp dau mo canada, tham hoa ton tien nhat lich su hinh anh 2

Đám cháy khiến 88.000 người dân phải sơ tán (Ảnh: Reuters)

Quan chức tỉnh Alberta cho biết hôm thứ 7 đám cháy đã thiêu rụi 200.000 ha. Thành phố Fort McMurray là trung tâm dầu mỏ của Canada. Khoảng một nửa sản lượng dầu thô, hay 1 triệu thùng mỗi ngày, đã bị thiệt hại tính đến ngày thứ 6, tờ Reuters ước tính.

Ngọn lửa kéo dài hơn một tuần có thể sẽ trở thành thảm họa thiên nhiên tốn tiền nhất trong lịch sử Canada. Một nhà phân tích ước tính thiệt hại về bảo hiểm có thể vượt 7 tỷ USD (155 nghìn tỉ đồng).

 chay tp dau mo canada, tham hoa ton tien nhat lich su hinh anh 3

Người sơ tán tại trung tâm Lac la Biche, tỉnh Alberta (Ảnh: Reuters)

Mặc dù đám cháy đã đi khỏi Fort McMurray, thành phố vẫn còn đang rất nguy hiểm. Hàng nghìn người sơ tán đang phải cắm trại ở những thị trấn gần đó và không được trở về nhà, kể cả khi ngôi nhà của họ nguyên vẹn. Lưới điện của thành phố bị hư hỏng, nước thì không thể uống được. Chính quyền địa phương đã hứa sẽ hỗ trợ người dân trang trải phí sinh hoạt, mỗi người lớn được 1.250 USD Canada (21 triệu đồng) và mỗi người phụ thuộc nhận 500 USD Canada (9 triệu đồng). Dự kiến tổng số tiền hỗ trợ này có thể lên đến 100 triệu USD Canada (hơn 17 tỉ đồng).

Hơn 500 lính cứu hỏa đang ở trong thành phố Fort McMurray và xung quanh đó, cùng với 15 máy bay trực thăng, 14 máy bay chở khí dập lửa và 88 thiết bị khác, các quan chức cho biết.

 chay tp dau mo canada, tham hoa ton tien nhat lich su hinh anh 4

Đám khói khổng lồ và chiếc máy bay trực thăng bé nhỏ (Ảnh: Reuters)

 chay tp dau mo canada, tham hoa ton tien nhat lich su hinh anh 5

Hình ảnh đám cháy chụp từ trên cao

 chay tp dau mo canada, tham hoa ton tien nhat lich su hinh anh 6

Những gì còn lại ở thành phố Fort McMurray

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Moscow được cho là đã kêu gọi những người trẻ Nga đang sống, học...
Lầu Năm góc đã xác nhận, một tên khủng bố liên quan đến vụ tấn công...
Cuộc tấn công chớp nhoáng của Nga được cho là nhắm vào các quân nổi...