Thứ Tư, ngày 26/09/2018 06:20 AM (GMT+7)

Chỉ có một thế lực ngăn TQ xâm phạm EEZ của Philippines

authorĐăng Nguyễn - GMA News Thứ Tư, ngày 12/10/2016 09:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất trong bối cảnh Mỹ và Philippines vừa kết thúc cuộc tập trận chung, cuộc tập trân được cho là cuối cùng theo lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

   

 chi co mot the luc ngan tq xam pham eez cua philippines hinh anh 1

Binh lính Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận chung.

“Chỉ có một thế lực trên Trái đất này có thể ngăn Trung Quốc không xâm phạm Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines. Đó là Mỹ”, Antonio Carpio, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines cảnh báo.

Ông Carpio kêu gọi Mỹ duy trì tuần tra chung với Mỹ để bảo vệ EEZ, đặc biệt trước những kẻ săn trộm hải sản đến từ Trung Quốc.

Tổng thống Philippines đã tuyên bố ngừng tuần tra chung với Mỹ bởi không muốn kéo theo những “rắc rối”. Ông Duterte chỉ muốn giới hạn các chuyến tuần tra quân sự trong vùng lãnh hải 12 hải lý.

Trong khi đó, ông Carpio cho rằng tổng thống cần hiểu được tầm quan trọng của hoạt động tuần tra nhằm bảo vệ vùng EEZ của Philippines.

 chi co mot the luc ngan tq xam pham eez cua philippines hinh anh 2

 Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio.

"Trong hiến pháp có điều khoản nêu rõ, nhà nước sẽ bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế. Philippines phải bảo vệ EEZ, đó là nhiệm vụ được nêu trong hiến pháp", ông Carpio nói. “Cách duy nhất để bảo vệ đó là đưa tàu tuần tra đến đó bởi tàu Trung Quốc sẽ săn trộm trong EEZ của Philippines”.

Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines cảnh báo, nếu không thể tuần tra thì mỏ khí đốt Malampaya, cách đảo Palawan 69 km sẽ bị đe dọa. “Philippines sẽ mất hàng tỷ peso nếu có người tấn công cơ sở của nước này ở Malampaya. Tình hình năng lượng ở Luzon khi đó rơi vào tình trạng khẩn cấp còn nguồn hải sản lớn cũng bị đánh cắp”.

Ông Carpio là một trong những nhân vật đại diện cho Philippines trong vụ kiện với Trung Quốc tại Tòa Trọng tài Thường trực (PCA). Trong phán quyết vào tháng 7, PCA bác bỏ những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc nằm trong EEZ của Philippines, theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Ông Carpio cũng có mặt tại Fort Bonifacio để dự lễ bế mạc cuộc tập trận chung giữa lực lượng Philippines và quân đội Mỹ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Việc Nga lắp đặt hệ thống phòng không tối tân S-300 ở Syria thể...
Trang phân tích quân sự nổi tiếng Defense-Blog đưa tin, một chiến...