Thứ Bảy, ngày 20/04/2019 23:46 PM (GMT+7)

Chị gái muốn làm thủ tướng, vua Thái Lan nói gì?

authorĐăng Nguyễn - Straits Times Thứ Bảy, ngày 09/02/2019 10:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà vua Maha Vajiralongkorn hôm 8.2 đã lên tiếng trước thông tin chị gái mình muốn làm thủ tướng trong cuộc bầu cử tháng tới.

   

 chi gai muon lam thu tuong, vua thai lan noi gi? hinh anh 1

Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

Theo Straits Times, Ubolratana Rajakanya Sirivadhana Barnavadi, 67 tuổi, chị gái Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, đã tuyên bố trở thành ứng viên duy nhất đại diện đảng Thai Raksa Chart tranh cử thủ tướng trong cuộc tranh cử vào cuối tháng 3 tới.

Thông báo này đã gây chấn động Thái Lan vì đất nước sắp trải qua cuộc bầu cử đầu tiên, kể từ cuộc đảo chính của quân đội năm 2014.

Nhưng tuyên bố của nhà vua có thể là dấu hiệu cho thấy bà Ubolratana sẽ không được tranh cử.

"Việc một thành viên cấp cao của Hoàng gia tham gia vào chính trường bằng cách này hay cách khác cũng là hành động đi ngược lại truyền thống, phong tục, văn hóa, do đó bị coi là không hợp lệ", nhà vua tuyên bố.

Nhà vua Maha Vajiralongkorn nhấn mạnh rằng hoàng gia Thái Lan luôn duy trì lập trường trung lập về vấn đề chính trị. "Tất cả các thành viên hoàng gia đều phải tuân thủ bộ quy tắc chung và không được phép tham gia chính trường bởi điều đó trái với quy định của hiến pháp".

 chi gai muon lam thu tuong, vua thai lan noi gi? hinh anh 2

Chị gái nhà vua muốn tranh cử vị trí thủ tướng.

Thông cáo của Vua Vajiralongkorn tuy không nhắc trực tiếp đến bà Ubolratana song có thể coi là tín hiệu cho thấy Hoàng gia sẽ không chấp thuận tư cách tranh cử của bà. Theo kế hoạch, Ủy ban bầu cử Thái Lan sẽ quyết định công nhận hay không công nhận các ứng viên trong cuộc chạy đua vào vị trí thủ tướng vào ngày 15.2 tới.

Điều đáng nói là bà Ubolratana muốn đại diện cho đảng Thai Raksa Chart, vốn là thành trì của cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Bà Ubolratana đã không còn là công chúa hoàng gia vào năm 1972, khi cưới một người Mỹ. Bà sống ở Mỹ trong hơn 26 năm, cho đến khi ly dị chồng vào năm 1998.

Trước đó, bà gửi lời cảm ơn những người ủng hộ thông qua mạng xã hội. “Tôi đã đồng ý đứng ra tranh cử đại diện cho đảng Thai Raksa Chart. Điều này thể hiện quyền tự do của tôi giống như tất cả các công dân Thái Lan”.

Bất đồng giữa những người ủng hộ Thaksin và tướng lĩnh quân đội ủng hộ hoàng gia Thái Lan đã gây ra tình trạng bất ổn, biểu tình và đảo chính ở Thái Lan trong suốt 15 năm qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, giám đốc chương trình quốc...
Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko có kế hoạch mới cho mình và dự...
Những tiên tri của hoạ sĩ, nghệ sĩ người Argentina vẽ cách đây 80...