Thứ Ba, ngày 12/11/2019 08:34 AM (GMT+7)

Chỉ làm, không ăn tiêu, người lao động Mỹ cần bao nhiêu triệu năm để giàu như tỷ phú Bezos?

authorViệt Anh - Quartz Thứ Tư, ngày 16/10/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Con số tỷ USD nghe thì rất lớn, nhưng để biết được nó lớn như thế nào hãy thử liên hệ đến thu nhập trung bình của một người lao động tại Mỹ.

   

 chi lam, khong an tieu, nguoi lao dong my can bao nhieu trieu nam de giau nhu ty phu bezos? hinh anh 1

Người lao động Mỹ phải mất 2,8 triệu năm không tiêu xài mới có được số tiền của tỷ phú Jeff Bezos

Hãy bắt đầu vấn đề này như sau: Thu nhập trung bình của một lao động toàn thời gian được trả lương ở Mỹ vào năm 2018 đạt 46.800 USD. Giả sử số tiền này không phải dùng để chi trả tiền thuê nhà, hóa đơn, thuế má, hay bất kỳ một chi phí nào khác, tức là giữ lại được tất, và giả sử một người không chi tiêu gì cả, chỉ có đi làm kiếm tiền thôi, thì để có thể tích lũy được số tiền lên tới 1 tỷ USD, người này sẽ cần 21.000 năm. Đó cũng là khoảng thời gian mà loài người phát triển từ thời đồ đá cho đến thời điểm hiện tại.

Nhưng, dù 1 tỷ USD là một số tiền đã khủng với rất nhiều người, thì thực tế nó vẫn cách rất xa tài sản của người giàu nhất hành tinh. Theo công bố của Forbes, nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos hiện đang là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 108,2 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Như vậy, với một người Mỹ có thu nhập trung bình, để có được khối tài sản như Jeff Bezos, họ sẽ phải làm quần quật trong khoảng 2,8 triệu năm, tức là gấp hơn 10 lần so với thời điểm mà giới khoa học tin rằng Homo Sapien – tổ tiên của chúng ta, lần đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất này.

Cũng không phải người Mỹ nào cũng may mắn để có được mức thu nhập trung bình. Ví dụ ngay như các công nhân của Amazon, công ty này trả lương tối thiểu cho công nhân của họ là 15 USD/giờ. Như vậy, một công nhân toàn thời gian có thu nhập tối thiểu sẽ kiếm được 31.200 USD một năm. Với mức lương như vậy, họ sẽ phải mất 4,15 triệu năm mới có thể có được số tiền giống như ông sếp của họ.

Những tính toán kể trên cho thấy bất bình đẳng trong thu nhập đang ngày càng tăng lên. Theo một nghiên cứu mới đây, sự giàu có đang ngày càng tập trung vào tay một nhóm nhỏ, bởi việc tiếp cận với các cơ hội giáo dục cần thiết cho sự thăng tiến địa vị xã hội đang ngày càng ít đi, chứ đừng nói đến hàng thập kỷ nới lỏng thuế cho người giàu. Điều này lại càng tệ hại hơn ở Mỹ, nơi các khoản cắt thuế được thúc đẩy bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạo thêm một lợi thế lớn cho những người giàu nhất. Trên thực tế, lần đầu tiên trong lịch sử, tầng lớp lao động ở Mỹ phải trả mức thuế tính theo tỷ lệ trong năm 2018 còn cao hơn cả các tỷ phú.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ của thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bô rằng Nga có thể và nên trở...
Cuộc đụng độ ác liệt giữa các lực lượng trung thành với chính phủ...