Thứ Năm, ngày 21/03/2019 02:25 AM (GMT+7)

Chi phí Singapore tổ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều thế nào?

authorBảo Ngọc Thứ Hai, ngày 25/02/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việt Nam chưa thông tin về chi phí tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, nhưng con số đó trong lần tổ chức ở Singapore lên khoảng 20 triệu USD.

   

 chi phi singapore to hoi nghi thuong dinh my-trieu the nao? hinh anh 1

Singapore chi 20 triệu tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1.

Tiết lộ về chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 1, Thủ tướng Singapore từng cho biết, chi phí hết khoảng 20 triệu USD cho việc đảm bảo an ninh cũng như các hoạt động hậu cần. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói thêm rằng đ  là đóng góp của Singapore cho một nỗ lực quốc tế vì những lợi ích sâu sắc. "Đó là một chi phí chúng tôi sẵn sàng trả," ông nói thêm rằng chi phí bảo mật chiếm khoảng một nửa con số đó.

Thủ tướng Singapore cũng tiết lộ rằng, các yêu cầu bảo mật của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều cao hơn nhiều so với các cuộc họp trước vì hồ sơ của hội nghị thượng đỉnh và bản chất của những gì được thảo luận.

Về chi phí an ninh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, ông Lý từng cho biết, không chỉ liên quan đến các cảnh sát xung quanh địa điểm họp mà còn "bảo vệ toàn diện và bảo vệ chuyên sâu - trên không, trên biển, trên bộ, chống lại sự tấn công và chống lại tai nạn".  "Vì vậy, đây là một hoạt động rất lớn, bởi vì đó là một cuộc họp cấp cao và chúng tôi không thể có bất cứ điều gì sai sót".

Khi được hỏi về thứ thu về mà Singapore có được khi bỏ ra chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh, ông Lý trả lời: "Nếu bạn tính giá của mọi thứ trên thế giới này, bạn sẽ bỏ lỡ những điều quan trọng thực sự. Và trong trường hợp này, điều quan trọng là hội nghị thượng đỉnh được tổ chức, và chúng tôi tổ chức nó, và đảm bảo được các yêu cầu của hai bên”.

Bên cạnh chi phí an ninh là một phần đáng kể khác bao gồm cả chi phí cho hơn 2.500 nhà báo đưa tin sự kiện, trong một trung tâm báo chí thường được sử dụng cho giải đua xe công thức Một diễn ra hàng năm tại Singapore. Khoảng 300 nhân viên sở tại thường xuyên túc trực tại đây trong 3 ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh. Theo một quan chức Singapore, họ cũng chi trả cả tiền ăn ở cho đoàn Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...
Mỹ muốn ngăn người dân khu trại Rukban của Syria và cộng đồng quốc...