Thứ Năm, ngày 23/01/2020 14:29 PM (GMT+7)

Chi tiết trong vali hạt nhân quyền lực Nga khiến nhiều người bất ngờ

authorNguyễn Thái - Sputnik Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kênh truyền hình Zvezda lần đầu tiên tiết lộ hình ảnh bên trong chiếc vali hạt nhân với sức hủy diệt khủng khiếp của Nga. Một chi tiết bất ngờ về nút kích hoạt hoàn toàn trái ngược với lầm tưởng của nhiều người.

   

 chi tiet trong vali hat nhan quyen luc nga khien nhieu nguoi bat ngo hinh anh 1

Hình ảnh bên trong chiếc vali hạt nhân quyền lực của Nga

Tờ Sputnik hôm 5/12 đưa tin, hình ảnh bên trong chiếc vali hạt nhân quyền lực, một thiết bị đặc biệt cho phép người đứng đầu nước Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, lần đầu tiên được giới thiệu trước công chúng trên Zvezda, kênh truyền hình thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Theo lời người dẫn chương trình Alexei Yegorov giải thích, chiếc vali hạt nhân do một sĩ quan luôn canh giữ và người này thường xuyên ở gần Tổng thống Nga cả ngày lẫn đêm. Ngoài ra, Alexei còn nhắc tới một chi tiết đặc biệt khác.

"Tôi xin lưu ý rằng nút kích hoạt trong vali hạt nhân của Nga thực tế là màu trắng thay vì đỏ như nhiều người lầm tưởng. Một trong những phần của chiếc vali là thẻ mang thông tin (Flash card). Nó chứa thông tin cá nhân và là một trong những chìa khóa để mở vali hạt nhân", Alexei nói và nhấn mạnh kênh truyền hình sẽ không tiết lộ thêm các chi tiết nhạy cảm khác về cách thức hoạt động bên trong của vali hạt nhân.

Người dẫn chương trình của kênh truyền hình Zvezda cho biết chiếc vali xuất hiện trên truyền hình thực tế là mẫu vali hạt nhân kiểu cũ, có cách đây vài thập kỷ. Nhưng đây là lần đầu tiên một thiết bị đặc biệt như vậy được đưa lên sóng truyền hình.

 chi tiet trong vali hat nhan quyen luc nga khien nhieu nguoi bat ngo hinh anh 2

Vali hạt nhân Nga còn được gọi là Cheget

Vali hạt nhân của Nga còn được gọi với cái tên khác là Cheget. Khác với Mỹ, nơi Tổng thống là người duy nhất có quyền sở hữu vali hạt nhân, Nga có 3 vali hạt nhân, do Tổng thống, Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng Tham mưu trưởng quân đội quản lý.

Cheget là vật bất ly thân trong các chuyến công du của Tổng thống Nga. Phó tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga là người tuyển chọn các sĩ quan làm nhiệm vụ canh gác vali trong các chuyến công du của Tổng thống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi sinh viên bị bắt gặp quan hệ tình dục trong phòng nghiên...
Một nữ nhân viên Sở cảnh sát New York đang bị điều tra sau khi cô...
Loại virus lạ đã giết chết 9 người đang thích nghi và đột biến, tạo...