Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 21:47 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 03/02/2018 15:04 PM (GMT+7)

Chiếm hạm mang pháo điện từ: Trung Quốc đi trước cả Mỹ, Nga

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Tàu đổ bộ lớp Type 072 của Trung Quốc có thể là chiến hạm đầu tiên trên thế giới được lắp đặt pháo điện từ.

   

 chiem ham mang phao dien tu: trung quoc di truoc ca my, nga hinh anh 1

Hình ảnh khẩu pháo lớn bị nghi là vũ khí điện từ trên tàu đổ bộ lớp Type 072 của Trung Quốc. Ảnh: Twitter.

Các diễn đàn mạng xã hội về công nghệ Trung Quốc gần đây lan truyền một số hình ảnh cho thấy hải quân nước này đã lắp đặt một khẩu pháo lớn lên mũi tàu đổ bộ lớp Type 072-II, Sputnik ngày 2.2 đưa tin.

Tuy hải quân Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ xác nhận nào về phiên bản của khẩu pháo, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng đây là chính là mẫu pháo điện từ lắp trên tàu chiến đang được nước này phát triển.

"Mọi người đều biết rằng Viện Công nghệ Bắc Kinh (BIT) và Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Trung Quốc (CASIC) đang phối hợp phát triển vũ khí điện từ", một cựu sĩ quan hải quân Trung Quốc nhận định.

Cựu sĩ quan từng nhiều năm tham gia phát triển tàu chiến của hải quân Trung Quốc cho biết vũ khí điện từ đã được đưa vào kế hoạch vũ khí nhà nước Trung Quốc cách đây 5-6 năm. Vì vậy, việc lực lượng này bắt đầu thử nghiệm lắp pháo điện từ trên tàu chiến hoàn toàn phù hợp với tiến độ.

Theo Văn phòng Nghiên cứu hải quân Mỹ (NRO), pháo điện từ không đòi hỏi thuốc súng hay chất nổ để phóng đầu đạn mà sử dụng năng lượng của các đường ray điện từ để đẩy đầu đạn lao đi với vận tốc lên đến 7.200 km/h, cao gấp nhiều lần đạn pháo thông thường.

NRO cho rằng pháo điện từ có thể làm thay đổi cục diện chiến tranh. Tầm bắn lớn và tốc độ phản ứng nhanh sẽ giúp tăng cường sức mạnh cho những tàu chiến được trang bị vũ khí này.

Các tập đoàn vũ khí của Mỹ, Ấn Độ và Nga từng tiến hành các nguyên mẫu pháo điện từ, nhưng chủ yếu trên mặt đất và trong phòng thí nghiệm. Nếu thông tin trên được xác nhận, tàu đổ bộ Type 072-II của Trung Quốc sẽ là chiến hạm đầu tiên trên thế giới được lắp đặt loại vũ khí uy lực này.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...