Thứ Năm, ngày 13/12/2018 13:43 PM (GMT+7)

Chiến binh Ấn Độ tử thủ, một mình diệt 300 quân địch

authorĐăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ Ba, ngày 04/07/2017 06:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Jaswant Singh trở thành huyền thoại trong cuộc chiến tranh Trung-Ấn năm 1962 khi anh dũng tiêu diệt 300 binh sĩ đối phương trước khi gục ngã.

   

 chien binh an do tu thu, mot minh diet 300 quan dich hinh anh 1

Binh sĩ quân đội Ấn Độ. Ảnh minh họa.

Tờ Hindustan Times ngày 3.7 đưa tin, gia đình của người lính Jaswant Singh nỗ lực yêu cầu chính phủ trao tặng Paramveer Chakra, danh hiệu cao quý nhất cho người lính huyền thoại.

“Chúng tôi rất muốn Jaswant nhận được danh hiệu Paramveer Chakra. Chúng tôi đã viết thư cho Thủ tướng Narendra Modi hồi năm ngoái nhưng chưa nhận được câu trả lời”, người em trai Vijay Rawat nói.

Hàng năm, ngôi làng Baryun ở tỉnh Uttarakhand vẫn tổ chức lễ hội tưởng nhớ người con dũng mãnh nhất, đã xả thân chiến đấu bảo vệ cứ điểm trong cuộc chiến tranh biên giới Trung-Ấn năm 1962.

Jaswant Singh thuộc Tiểu đoàn Garhwal số 4 là người đã xả thân bảo vệ cứ điểm, cầm chân quân Trung Quốc trong suốt 72 giờ đồng hồ trong trận Nauranang cho đến khi quân cứu viện đến.

Tiền đồn này ngày nay được gọi là Jaswantgarh để tưởng nhớ đóng góp của người lính anh dũng.

Chiến tranh bảo vệ biên giới

Bang Arunachal Pradesh là điểm nóng tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong hàng chục năm qua. Khu vực hiện thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ nhưng Trung Quốc không công nhận, ra yêu sách gọi bang này là Tạng Nam.

Rạng sáng ngày 17.11.1962, Tiểu đoàn Garhwal số 4 được lệnh bảo vệ ở cứ điểm chiến lược thuộc bang Arunachal Pradesh, theo India Times.

Quân Trung Quốc nhiều lần tìm cách thâm nhập vào khu vực này bằng cách cải trang, ăn mặc như người bản địa nhưng bị bại lộ. Binh sĩ Trung Quốc hai lần mở cuộc tấn công trong ngày 17.11 dưới sự yểm trợ của pháo và súng cối, súng máy nhưng không thành công.

Trong đợt tấn công thứ 4 của quân Trung Quốc, Baba Jaswant Singh trở thành huyền thoại bất tử, người bảo vệ biên giới phía Đông của Ấn Độ.

 chien binh an do tu thu, mot minh diet 300 quan dich hinh anh 2

Jaswant Singh hy sinh trong cuộc chiến tranh Trung-Ấn năm 1962.

Theo nguồn tin chính thức của quân đội Ấn Độ, quân Trung Quốc đem súng máy hạng nặng đến quyết tiêu diệt Tiểu đoàn Garhwal số 4. Điều này khiến đơn vị Ấn Độ phải hứng chịu hỏa lực rất mạnh từ đối phương.

Jaswant Singh cùng hai người lính Naik Trilok Singh và Gopal Singh quyết định thực hiện nhiệm vụ cảm tử. Họ bò về phía quân Trung Quốc, vượt qua đất đá, bụi cây cho đến khi nhìn thấy hỏa lực của quân địch.

3 người lính ném lựu đạn ở cự ly gần để loại bỏ binh sĩ Trung Quốc. Jaswant Singh tìm cách giật khẩu súng máy hạng trung từ người lính Trung Quốc đã bị thương. Người lính này vẫn ôm chặt khẩu súng và bò về chiến hào.

Nỗ lực của Jaswant Singh không những giúp Tiểu đoàn Garhwal số 4 cướp được súng máy hạng nặng đối phương mà còn đẩy lùi được quân Trung Quốc và giúp Ấn Độ kiểm soát Arunachal Pradesh đến tận ngày nay.

Một mình tiêu diệt 300 quân địch

Theo lời người dân địa phương, trong đợt tấn công thứ 4 của quân Trung Quốc, Jaswant Singh tình nguyện ở lại cầm chân đối phương để chờ cứu viện.

Jaswant Singh cùng với hai cô gái người địa phương, đã thiết lập hệ thống phòng thủ với nhiều vũ khí đặt ở các vị trí khác nhau. Điều này giúp họ duy trì hỏa lực dày đặc, khiến cho quân Trung Quốc tin rằng họ đang phải đối mặt với một tiểu đoàn, chứ không phải một vài người lính.

 chien binh an do tu thu, mot minh diet 300 quan dich hinh anh 3

Súng máy sử dụng trong trận đánh Nuranang ngày 17.11.1962.

Theo lời người dân địa phương, Jaswant Singh đã cố thủ trong suốt 3 ngày, tiêu diệt 300 quân địch. Phía Trung Quốc chỉ biết chính xác thực lực của Jaswant Singh khi họ bắt được một người dân địa phương để tra hỏi.

Các vị trí trong cứ điểm sau đó lần lượt thất thủ, một cô gái bị bắt sống còn người kia tử trận vì trúng lựu đạn. Jaswant Singh cảm thấy mình sắp bị bắt, nên ông đã tự kết liễu mình bằng viên đạn cuối cùng.

Nguồn tin khác nói một mình Jaswant Singh đã cố thủ và di chuyển liên tục qua nhiều boong-ke khác nhau để khai hỏa. Tổng cộng có 300 kẻ địch ngã xuống trước khi Jaswant Singh bị địch bắt giữ và treo cổ.

Đó cũng là lúc quân cứu viện Ấn Độ có mặt kịp thời với vũ khí hạng nặng, ngăn quân Trung Quốc kiểm soát Arunachal Pradesh.

Nhưng dù diễn biến chiến trận có xảy ra như thế nào, người dân địa phương mong muốn Jaswant Sing trở thành vị thần hộ mệnh cai quản biên giới phía đông, nên đã xây miếu thờ ông.

Sau này, quân đội Ấn Độ đã truy tặng Jaswant Singh huân chương Mahavir Chakra (huân chương Chiến binh Vĩ đại). Đây là huân chương cao quý thứ hai trong quân đội Ấn Độ.

 chien binh an do tu thu, mot minh diet 300 quan dich hinh anh 4

Tấm bia đá tưởng nhớ công lao của Jaswant Singh ở quê nhà Baryun, tỉnh Uttarakhand, Ấn Độ.

Một chiếc chòi đã được dựng nên ở nơi ông tử trận, trong đó đặt một chiếc giường được 5 binh lính canh gác dọn dẹp hàng ngày. Giầy của ông được đánh bóng còn thư từ thăm hỏi gửi ông được trình lên thường nhật và được cất đi sau mỗi ngày.

Theo lời người em trai Vijay Rawat, sau cái chết của anh trai, gia đình đã chuyển đến sống ở thủ phủ Dehradun, thuộc tỉnh Uttarakhand. Người mẹ của hai anh em mới qua đời vào năm ngoái.

Hiện chỉ còn 9 gia đình sống tại ngôi làng Baryun, quê nhà của Jaswant Singh. Căn nhà của ông giống như nhiều căn nhà khác trong làng đã bị phá hủy hoàn toàn.

Gangotri Devi, 75 tuổi, người thân của Jaswant Singh nói: “Chính phủ nên bảo tồn ngôi làng quê hương của Jaswant, để khách du lịch có thể biết đến người lính anh dũng đã xả thân bảo vệ lãnh thổ quê hương”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Các nhà lập pháp Mỹ đã yêu cầu chính quyền Trump xây dựng chiến...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...