Thứ Ba, ngày 15/10/2019 11:17 AM (GMT+7)

Chiến binh đất nung màu xanh kỳ lạ nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng

authorĐăng Nguyễn - Travel China Guide Thứ Sáu, ngày 30/08/2019 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tượng chiến binh đất nung trong lăng mộ Tần Thủy hoàng - hoàng đế đầu tiên của Trung Hoa đã thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ trên khắp thế giới, nhưng có một bức tượng rất khác biệt so với phần còn lại.

   

 chien binh dat nung mau xanh ky la nhat trong lang mo tan thuy hoang hinh anh 1

Chiến binh đất nung mặt xanh trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

Theo Travel China Guide, tượng đất nung chiến binh kỳ lạ nhất này được tìm thấy tại khu khai quật số 2 vào năm 1999. Điểm khác biệt là chiến binh đất nung này có da mặt màu xanh lá cây.

Giới khảo cổ Trung Quốc cho biết, các chiến binh đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng ban đầu đều được sơn màu, với phần mặt một màu. Phần thân màu khác. Trải qua 2.200 năm và tác động của ánh sáng Mặt trời, các màu sắc đều bị tan biến, duy chỉ có chiến binh mặt xanh thì vẫn còn dấu vết của màu xanh.

Màu xanh được tô một cách có chủ ý chiếm trọn phần mặt, cổ và tai của chiến binh đất nung. Có nhiều lý giải cho việc chiến  binh đất nung có khuôn mặt màu xanh.

 chien binh dat nung mau xanh ky la nhat trong lang mo tan thuy hoang hinh anh 2

Tượng chiến binh đất nung mặt xanh ngày nay.

Thứ nhất, đây có thể là trò đùa của nghệ nhân tham gia chế tác đội quân đất nung. Nhưng giả thuyết này khó có thể xảy ra vì đây là nơi an nghỉ của hoàng đế, không thể có sai sót.

Giả thuyết thứ hai cho rằng nghệ nhân chế tác đội quân đất nung đã nhầm lẫn về màu sắc, khiến cho khuôn mặt chiến binh “biến sắc”, thậm chí là có màu xanh. Nguyên nhân gây nhầm lẫn có thể do người này bị mù màu. Nhưng cách lý giải này không làm rõ được vì sao chỉ có duy nhất một tượng đất nung có khuôn mặt xanh.

 chien binh dat nung mau xanh ky la nhat trong lang mo tan thuy hoang hinh anh 3

Tượng chiến binh đất nung khác lạ trong lăng mộ Tần Thủy hoàng.

Giả thuyết được nhiều nhà khoa học ủng hộ nhất là khả năng đây là chiến binh người dân tộc thiểu số. Màu xanh trên khuôn mặt người này thể hiện sự khác biệt với các chiến binh đất nung thông thường.

Nếu như vậy, chiến bịnh mặt xanh này đã đại diện cho một sắc dân trong đất nước Trung Hoa, tham gia vào đội quân bảo vệ hoàng đế này trong hành trình sang thế giới bên kia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt...
Lãnh đạo Đức cáo buộc việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là vi phạm...