Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 15:58 PM (GMT+7)

Chiến binh Gurkha lừng danh bảo vệ cuộc gặp Trump và Kim Jong-un

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Ba, ngày 05/06/2018 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những chiến binh thiện chiến nhất của bộ tộc lừng danh Gurkha của Nepal sẽ đóng vai trò bảo vệ hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore.

   

 chien binh gurkha lung danh bao ve cuoc gap trump va kim jong-un hinh anh 1

Chiến binh Gurkha được coi là lực lượng tinh nhuệ nhất ở Singapore.

Theo Reuters, ông Trump và Kim Jong-un dĩ nhiên sẽ đến Singapore vào tuần tới với đội ngũ an ninh của riêng mình. Nhưng lực lượng cảnh sát tinh nhuệ nhất của Singapore, bao gồm đội ngũ các chiến binh Gurkha huyền thoại, cũng sẽ tham gia vào công tác đảm bảo an ninh cho hội nghị thượng đỉnh.

Họ sẽ nhận trách nhiệm bảo vệ khu vực diễn ra hội nghị thượng đỉnh, tuyến đường, khách sạn dẫn đến nơi tổ chức hội nghị, theo một nhà ngoại giao nắm rõ thông tin về quá trình chuẩn bị cho biết.

Singapore từ lâu đã duy trì lực lượng Gurkha thiện chiến nhất để đảm bảo an ninh cho các hội nghị cấp cao tổ chức tại quốc gia này, bao gồm diễn đàn an ninh Shangri-La.

Lực lượng Gurkha được Singapore tuyển chọn từ Nepal, mặc trang phục chuyên dụng, trang bị súng trường tấn công FN SCAR, súng ngắn và dao quắm kukri truyền thống.

Người Gurkha luôn mang theo mình con dao này. Và theo phong tục cổ xưa, mỗi khi nó được rút khỏi vỏ, con dao phải lấy được máu của kẻ thù.

 chien binh gurkha lung danh bao ve cuoc gap trump va kim jong-un hinh anh 2

Chiến binh Gurkha bảo vệ diễn đàn an ninh thường niên tổ chức ở khách sạn Shangri-La.

“Họ là lực lượng tốt nhất mà Singapore có và tôi chắc rằng họ sẽ góp mặt trong hội nghị thượng định Mỹ-Triều Tiên”, Tim Huxley, chuyên gia về lực lượng quân đội Singapore tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) nhận định.

“Họ là lực lượng chiến đấu tinh nhuệ và hội nghị thượng đỉnh này rất phù hợp với năng lực của họ”, Huxley nói thêm.

Cảnh sát Singapore mô tả các chiến binh Gurkha hết sức “cứng rắn, quả cảm, kiên định” và “sẵn sàng tham gia vào mọi nhiệm vụ để bảo vệ Singapore”.

Những chiến binh Gurkha này sống cùng gia đình ở trại huấn luyện Mount Vernon, bên ngoài thành phố. Người dân Singapore không được phép đến khu vực này.

Cuộc sống ở đó có nhiều quy định khắc nghiệt, ví dụ như phụ nữ và trẻ em phải đi ngủ lúc 10 giờ 30 phút tối. Các thanh niên Gurkha từ 18-19 tuổi sẽ được chiêu mộ vào hàng ngũ cảnh sát, quân đội Singapore. Một người lính Gurkha sẽ chỉ nghỉ hưu ở tuổi 45.

 chien binh gurkha lung danh bao ve cuoc gap trump va kim jong-un hinh anh 3

Dao quắm là vũ kukri là vũ khí truyền thống của người Gurkha.

Các chiến binh Gurkha cũng phải tuân thủ quy định không lấy phụ nữ bản xứ ở Singapore.

Phát ngôn viên cảnh sát Singapore từ chối bình luận về số lượng chiến binh Gurkha tham gia bảo vệ an ninh cho hội nghị thượng đỉnh. Ước tính có khoảng 1.800 chiến binh Gurkha phục vụ trong hàng ngũ cảnh sát Singapore.

Singapore trong quá khứ từng là thuộc địa Anh, vậy nên việc đảo quốc sư tử tin dùng chiến binh Gurkha là truyền thống của Anh. Cách đây 200 năm, đế quốc Anh tấn công Nepal và bị bộ tộc Gurkha bé nhỏ đánh bại.

Cảm phục trước ý chí chiến đấu và kỹ năng đáng nể của các thanh niên bộ tộc này, đế quốc Anh đã chiêu mộ họ vào quân ngũ. Ngày nay, chiến binh Gurkha có mặt trong quân đội Anh, Ấn Độ, Nepal, Brunei và cả Singapore.

Họ từng tham chiến trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới, cuộc chiến trên đảo Falkland và gần đây nhất là ở Afghanistan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...