Thứ Năm, ngày 24/01/2019 17:47 PM (GMT+7)

Chiến binh rơi rụng như sung, IS quay cuồng tuyển cả tân binh tàn tật

authorPhương Đăng (theo DLM) Thứ Năm, ngày 25/01/2018 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thảm bại ở Iraq, Syria và đặc biệt vừa bị mất hơn 150 chiến binh một lúc vì bị máy bay Mỹ ném bom tiêu diệt, IS khét tiếng gần như cạn người. Nhóm khủng bố khét tiếng này đang quay cuồng tuyển tân binh, thậm chí cả người tàn tật.

   

 chien binh roi rung nhu sung, is quay cuong tuyen ca tan binh tan tat hinh anh 1

Trong hàng ngũ của IS hiện có không ít chiến binh tàn tật

Theo Daily Mail, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày càng hứng chịu nhiều tổn thất hơn ở chiến trường Syria và Iraq khi lực lượng liên quân không ngừng tấn công tiêu diệt chúng.

Tuần trước, các máy bay ném bom Mỹ đã xuất kích, ném bom các vị trí của Nhà nước Hồi giáo diệt một lúc 150 tay súng IS ở vùng nông thôn phía đông của tỉnh Deir Ezzor.

Trong khi đó, trên mặt đất, Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cũng giao tranh dữ dội với các tay súng IS cố kháng cự.

 chien binh roi rung nhu sung, is quay cuong tuyen ca tan binh tan tat hinh anh 2

Một chiến binh tàn tật IS xuất hiện trong các video tuyên truyền của chúng.

SDF cũng đóng vai trò quan sát mục tiêu giúp chỉ điểm cho các cuộc không kích của máy bay Mỹ, Lầu Năm Góc cho hay. Một báo cáo mới được IHS Markit công bố tiết lộ, IS không còn đẩy mạnh các hoạt động quân sự và xây dựng "vương quốc" mà thay vào đó quay cuồng tuyển tân binh, thậm chí cả những chiến binh tàn tật từ những nhóm phiến quân khác.

 chien binh roi rung nhu sung, is quay cuong tuyen ca tan binh tan tat hinh anh 3

Một chiến binh tàn tật chia tay con gái để thực hiện sứ mệnh tự sát.

Do quân số suy giảm nghiêm trọng, IS vốn đã buộc phải sử dụng cả các chiến binh khuyết tật. Mới đây, chúng tung ảnh một chiến binh cụt chân, ngồi trên xe lăn nói lời tạm biệt con cái trước khi bị khiêng vào xe bom để thực hiện một vụ tấn công tự sát.

Tuy nhiên, kể từ khi nhiều thủ lĩnh cấp cao của IS bị tiêu diệt trong các trận chiến đẫm máu ở Aleppo, Raqqa và Mosul, các nhóm truyền thông chuyên làm nhiệm vụ tuyển tân binh của IS cũng giảm sút mạnh mẽ gần 2/3.

Theo đó, IS không còn tung ra các video được quay chuyên nghiệp về các vụ hành quyết hoặc đánh bom tự sát man rợn. Số lượng các bài viết kêu gọi gia nhập IS của chúng cũng giảm đáng kể.

Ở thời đỉnh cao, IS liên tục đăng tải các thông điệp tuyên truyền nhằm thu hút các chiến binh và gia đình họ gia nhập hàng ngũ của chúng.

Theo Nation, 90% diện tích của IS đã bị thu hẹp trong năm ngoái trong khi giới chức Mỹ cho hay, hiện nhóm này còn chưa tới 3.000 chiến binh đang hoạt động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Sau khi được Mỹ và nhiều nước hậu thuẫn, phe đối lập Venezuela đã...