Thứ Năm, ngày 21/06/2018 19:44 PM (GMT+7)

Chiến đấu cơ Anh chặn 3 máy bay Nga trên biển Baltics

authorHuy Phong (Theo Daily Mail) Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh đã chặn 3 máy bay quân sự của Nga trên vùng biển Baltic.

   

 chien dau co anh chan 3 may bay nga tren bien baltics hinh anh 1

Chiến đấu Typhoon của Anh bám sát máy bay vận tải quân sự IL76 Candid của Nga trên vùng biển Baltic.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 12.5 thông báo các máy bay chiến đấu Typhoon của nước này đã xuất kích từ căn cứ không quân Amari ở Estonia để chặn 3 máy bay vận tải quân sự của Nga bao gồm AN-26 Curl, AN-12 Cub và  IL-76 Candid do không phản hồi thông tin của trung tâm kiểm soát không lưu ở vùng biển Baltic.

Đây là lần đầu tiên các máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh thực hiện nhiệm vụ đánh chặn kể từ khi được điều tới Estonia vào tháng 4 vừa qua để thực hiện sử mệnh tuần tra vùng trời Baltic trong vòng 4 tháng.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon coi việc các máy bay quân sự của Nga không phản hồi thông tin của trạm kiểm soát không lưu ở vùng biển Baltic là “hành động gây hấn” của Moscow.

 chien dau co anh chan 3 may bay nga tren bien baltics hinh anh 2

Máy bay An26 Curl của Nga bị chiến đấu cơ Anh bám theo sau.

“Đây là một minh chứng khác cho thấy tầm quan trọng mà Anh đóng góp cho Sứ mệnh tuần tra vùng trời Baltic”, ông  Fallon nói. “Chúng tôi có thể phản ứng ngay lập tức với hành động gây hấn này của Nga, để thể hiện cam kết của Anh với chính sách phòng thủ tập thể của NATO”.

“Kế hoạch bay chặn đã được thực hiện chính xác. Chúng tôi cùng các chiến đấu cơ Typhoon xuất kích rất nhanh và sau đó sử dụng các thiết bị cảm biến hiện đại, kết hợp với sự hỗ trợ của hệ thống quản lý chiến đấu trên mặt đất, để tiến hành chặn 3 máy bay của Nga theo đúng quy trình”, một trong các phi công điều khiển chiến đấu cơ Typhoon cho biết.

Trong sứ mệnh tuần tra vùng biển Baltic lần gần đây nhất, các chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Anh đã xuất kích 17 lần, chặn hơn 40 máy bay quân sự của Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...