Thứ Ba, ngày 19/03/2019 04:41 AM (GMT+7)

Chiến đấu cơ J-20 TQ sở hữu tính năng chỉ tiêm kích tàng hình Mỹ mới có

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến đấu cơ Chengdu J-20 của Trung Quốc được đánh giá có hình dạng bên ngoài tương tự như tiêm kích F-22 Mỹ và thậm chí cả những tính năng thuộc hàng “quốc bảo”.

   

 chien dau co j-20 tq so huu tinh nang chi tiem kich tang hinh my moi co hinh anh 1

Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc.

Theo Washington Times, các bức ảnh và thông tin rò rỉ trên internet cho thấy J2-0 sở hữu tính năng độc nhất vốn chỉ chiến đấu cơ Mỹ mới có.

Thứ nhất, các tiêm kích hàng đầu của Mỹ như F-22 và F-35 sở hữu hệ thống phát hiện quang-điện tử khẩu độ mở (Distributed Aperture System, gọi tắt là DAS). DAS là một nhóm 6 cảm biến quang điện có thể cung cấp thông tin cho phi công trên màn hình hoặc trên kính mũ lái. Nhờ đó mà phi công Mỹ có thể cảm nhận và nhìn thấy mọi thứ trong phạm vi 360 độ xung quanh máy bay, loại bỏ tất cả điểm mù.

F-35 là mẫu tiêm kích tàng hình mới nhất được Mỹ trang bị tính năng này. Nhưng giờ đây J-20 của Trung Quốc cũng có năng lực tương tự. “J-20 cũng có camera ở phần mũi, được phủ lớp sơn tàng hình. Nó rất giống với hệ thống AN/AAQ-3 7 DAS trên F-35”.

Tuy vậy, chính DAS là lý do chi phí chế tạo tiêm kích tàng hình F-35 bị đội giá thành quá cao, trở thành một trong những chiến đấu cơ đắt đỏ nhất trong lịch sử Mỹ.

 chien dau co j-20 tq so huu tinh nang chi tiem kich tang hinh my moi co hinh anh 2

J-20 cũng sở hữu hai công nghệ vốn chỉ có trên các máy bay tàng hình Mỹ.

Tờ Washington Times nêu công nghệ thứ hai của máy bay Mỹ mà Trung Quốc cũng có mang tên UWARS. Đây là công nghệ giúp máy bay tự động kích hoạt ghế phóng của phi công trong tình huống chiến đấu cơ lao xuống nước.

Trong một số trường hợp phi công bất tỉnh hoặc không kịp xử lý thì UWARS sẽ giúp phi công thoát ra khỏi máy bay ở thời khắc cuối cùng. “Điều này cho thấy J-20 đã sẵn sàng chiến đấu ở vùng biển xa bờ”, một lời bình luận Trung Quốc viết.

Hiện không rõ làm cách nào Trung Quốc sở hữu được hai công nghệ trên các máy bay thuộc hàng “quốc bảo” của Mỹ. Quan chức Mỹ từng nhiều lần cáo buộc Trung Quốc âm thầm đánh cắp công nghệ Mỹ từ hàng thập kỷ qua.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...