Thứ Hai, ngày 24/09/2018 16:43 PM (GMT+7)

Chiến đấu cơ Mỹ-Trung vờn nhau nguy hiểm trên không

authorĐăng Nguyễn - Up Media Thứ Hai, ngày 19/09/2016 16:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguồn tin trên trang mạng Đài Loan cho biết, hàng chục chiến đấu cơ Mỹ, Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã có cuộc “chạm trán trên không” ở khu vực eo biển Bashi ngày 12.9.

   

 chien dau co my-trung von nhau nguy hiem tren khong hinh anh 1

Máy bay ném bom H-6K, chiến đấu cơ Su-30MKK Trung Quốc (trái) và chiếc F-16 của Đài Loan.

Theo Up Media (Đài Loan), 7 giờ sáng ngày 12.9, radar quân sự Đài Loan phát hiện phi đội 10 máy bay Trung Quốc cất cánh từ căn cứ ở tỉnh Quảng Đông. Ban đầu, phi đội này được cho là tham gia cuộc tập trận trung Joint Sea 2016 giữa Trung Quốc và Nga ở ngoài khơi Trạm Giang. Tuy nhiên, các máy bay này không bay theo hướng nam mà bay ra phía đông, đến eo biển Bashi.

Ngay lập tức, các chiến đấu cơ đa năng tự sản xuất F-CK-1 và chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan cất cánh, giám sát máy bay Trung Quốc.

Theo ghi nhận của máy bay Đài Loan, phi đội máy bay Trung Quốc bao gồm Su-30MKK, tiêm kích J-11B hộ tống máy bay ném bom chiến lược H-6 và H-6K, máy bay trinh sát điện tử, máy bay cảnh báo sớm KJ-200 và máy bay tiếp nhiên liệu IL-78.

Đây là lực lượng chiến đấu cơ, máy bay ném bom đáng gờm của không quân Trung Quốc nên Đài Loan tiếp tục điều thêm chiến đấu cơ F-16 theo sát.

 chien dau co my-trung von nhau nguy hiem tren khong hinh anh 2

Chiến đấu cơ F-16 của Đài Loan.

Up Media nhận định, việc Trung Quốc điều phi đội 10 máy bay bao gồm cả tiêm kích, chiến đấu cơ, máy bay ném bom chiến lược tới eo biển Bashi là diễn biến đáng lo ngại.

Ở thời điểm đó, tàu khu trục tên lửa USS Spruance (DDG-111) của hải quân Mỹ đang trên đường trở về căn cứ Nhật Bản sau khi hoàn thành nhiệm vụ tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông.

Phát hiện các máy bay Trung Quốc, tàu USS Spruance đánh tín hiệu yêu cầu hỗ trợ khẩn cấp trên không. Quân đội Mỹ ngay lập tức điều 8 chiến đấu cơ F-15 và 2 máy bay trinh sát RC-135 đến chi viện gần khu vực ngoài khơi đảo Lan Tự (Orchid).

Tổng cộng, có 16 chiếc F-16 và F-CK-1 của Đài Loan đã cất cánh làm nhiệm vụ giám sát phi đội máy bay Trung Quốc.

 chien dau co my-trung von nhau nguy hiem tren khong hinh anh 3

Ttàu khu trục tên lửa USS Spruance của Mỹ.

Lúc 7 giờ 25 phút, khi máy bay cảnh báo sớm KJ-200 phát hiện chiến đấu cơ Mỹ, các máy bay Su-30MKK Trung Quốc ngay lập tức áp sát để cảnh giới. Máy bay Mỹ và Trung Quốc sau đó liên tục thực hiện các động tác vờn nhau để chiếm độ cao còn chiến đấu cơ Đài Loan đứng ở ngoài quan sát, không can thiệp.

Sau sự cố này, các máy bay Mỹ không có phản ứng nào khác còn máy bay Trung Quốc cũng rời khỏi khu vực. “Cuộc chạm trán nguy hiểm trên không” chấm dứt khi máy bay trinh sát hai bên lần lượt rẽ sang hai hướng khác nhau.

Trưa cùng ngày, không quân Trung Quốc thông báo, một biên đội oanh tạc cơ, chiến đấu cơ, máy bay cảnh báo sớm và tiếp liệu của nước này đã bay qua eo biển Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines để tiến hành tập trận ở tây Thái Bình Dương.

 chien dau co my-trung von nhau nguy hiem tren khong hinh anh 4

Tên lửa hành trình AKD-20 được cho là có sức mạnh ngang Tomahawk của Mỹ.

Phát ngôn viên không quân Trung Quốc cũng tuyên bố, đây là lần đầu tiên máy bay ném bom chiến lược H-6K được trang bị tên lửa hành trình AKD-20 đến khu vực Tây Thái Bình Dương. Theo Up Media, đây được coi là hành động nhằm răn đe tàu sân bay Mỹ.

Lực lượng không quân Đài Loan sau đó phát đi thông điệp khẳng định, các máy bay Trung Quốc không đi vào không phận vùng lãnh thổ này.

“Việc điều máy bay chiến đấu cất cánh tham gia giám sát hoạt động trên không là điều bình thường, để xử lý các tình huống khẩn cấp nếu cần thiết”, tuyên bố từ lực lượng không quân Đài Loan cho biết và kêu gọi mọi người bình tĩnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sakinab Shah, chị gái cơ trưởng máy bay MH370 đã luôn bác bỏ giả...
Cuộc tìm kiếm MH370 tháng này rung chuyển bởi tuyên bố gây sốc rằng...
Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Israel đã vi phạm thỏa thuận với Moscow...