Thứ Tư, ngày 23/05/2018 13:08 PM (GMT+7)

Chiến đấu cơ Nga bị tàn phá bởi khí hậu Syria khắc nghiệt

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 30/10/2015 00:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chiến đấu cơ Nga triển khai tới Syria để chống khủng bố đang bị xuống cấp nhanh chóng do điều kiện khí hậu sa mạc khắc nghiệt ở đây. Việc này dường như đang ảnh hưởng đáng kể đến chiến dịch không kích của Nga tại đất nước Trung Đông, USA Today dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ.

   

Theo USA Today, gần 1/3 chiến đấu cơ Nga và 1/2 số máy bay vận tải của Nga tại Syria có khả năng phải hạ cánh khẩn cấp bất cứ khi nào do điều khiện khí hậu sa mạc, khắc nghiệt đang gây tổn hại đáng kể tới máy móc, trang thiết bị cũng như sức khỏe của các phi công Nga.

 chien dau co nga bi tan pha boi khi hau syria khac nghiet hinh anh 1

Phi công Nga lên máy bay Su-24 chuẩn bị xuất kích tấn công khủng bố ở Syria.

Một quan chức quốc phòng cấp cao giấu tên của Mỹ cho hay, theo các nguồn tin tình báo bí mật, quân nhân Nga dường như đang gặp khó khăn trong việc thích nghi với khí hậu khô nóng tại Syria. Việc này dường như đã ảnh hưởng tới số lượng và tần suất của các cuộc không kích chống khủng bố của Không quân Nga. Theo vị quan chức Mỹ, các cuộc không kích của Nga tại Syria đã giảm nhẹ về số lượng.

“Họ có thể đang gặp khó khăn trong quá trình hoạt động do sự thiếu hụt phụ tùng thay thế cũng như các đội hỗ trợ, bảo dưỡng. Vấn đề hậu cần đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một cuộc viễn chinh”, ông Richard Aboulafia, một chuyên gia hàng không của Teal Group, hãng tư vấn hàng không bình luận.

 chien dau co nga bi tan pha boi khi hau syria khac nghiet hinh anh 2

Các chiến đấu cơ Nga triển khai tới tham chiến tại Syria bao gồm Su-34, Su-25, Su-24M.

Theo ông Richard Aboulafia, khoảng cách địa lý xa xôi giữa Nga và Syria cũng có thể “làm khó” Không quân Nga trong việc duy trì tần suất và số lượng các cuộc không kích chống khủng bố tại đất nước Trung Đông. Quân đội Nga được cho là không có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai lực lượng tới tham chiến ở một khu vực xa xôi bên ngoài biên giới nước này. Việc triển khai lực lượng tới Syria hiển nhiên không dễ dàng như tới những nước có chung đường biên giới với Nga như Gruzia hay Ukraine.

Trong khi đó, một chỉ huy Không quân cao cấp của Mỹ hiểu rõ về các hoạt động chiến đấu tại Trung Đông cho hay, đối với các chiến đấu cơ Mỹ, nếu tỷ lệ sẵn sàng chiến đấu thấp hơn 80% sẽ được cho là đáng quan ngại. Trong khi đó, tỷ lệ sẵn sàng chiến đấu của chiến đấu cơ Nga được cho chỉ ở mức 70%.

Ông David Deptula, Tướng 3 sao đã nghỉ hưu của Không quân Mỹ - người từng lập kế hoạch cho phần tập trận trên không của quân đội Mỹ trong cuộc tập trận Chiến dịch Bão táp Sa mạc nhận định, tỷ lệ sẵn sàng chiến đấu của máy bay Nga thấp không phải là việc đáng ngạc nhiên vì nước này thiếu kinh nghiệp triển khai hậu cần tại những khu vực xa xôi, có điều kiện khắc nghiệt.  Trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc, tỷ lệ sẵn sàng chiến đấu của chiến đấu cơ Mỹ là trên 90%, theo ông Deptula.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu triển khai chiến đấu cơ tới Syria để tiêu diệt khủng bố từ ngày 30.9 theo đề nghị hỗ trợ của chính quyền Tổng thống Assad. Các chiến đấu cơ và quân nhân Nga đồn trú tại một căn cứ quân sự của Nga gần thành phố Latakia, Syria. Ngoài ra, ít nhất một tá máy bay vận tải của Nga cũng đang nằm tại đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...