Thứ Tư, ngày 24/04/2019 03:10 AM (GMT+7)

Chiến đấu cơ Su-27 Nga truy đuổi “pháo đài bay” B-52: Mỹ nói gì?

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Nga hồi tuần này công bố video về hai chiến đấu cơ Su-27 truy đuổi một oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ khỏi không phận, nhưng sự thật có đúng như vậy?

   

 chien dau co su-27 nga truy duoi “phao dai bay” b-52: my noi gi? hinh anh 1

Oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ nhìn từ buồng lái chiến đấu cơ Su-27.

Theo CNN, cảnh tượng trên khiến nhiều người nghĩ đến những bộ phim bom tấn Hollywood nhưng thực tế chỉ là hoạt động bình thường giữa các máy bay quân sự Mỹ và Nga ở không phận quốc tế.

Không quân Mỹ mô tả vụ việc là “sự tương tác thường lệ” với chiến đấu cơ Su-27 của Nga.

“Phi công sử dụng thiết bị liên lạc và điều khiển máy bay đúng theo luật pháp quốc tế”, phát ngôn viên Không quân Mỹ ở châu Âu, Davina Petermann nói với CNN. “Máy bay Nga không hề truy đuổi oanh tạc cơ B-52. Máy bay ném bom Mỹ hoàn thành nhiệm vụ như bình thường”.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Mỹ đã đưa 6 “pháo đài bay” B-52 với khả năng mang vũ khí hạt nhân đến châu Âu để tập trận cùng đồng minh.

Giới phân tích quân sự từ lâu cảnh báo về căng thẳng leo thang vượt tầm kiểm soát khi các tàu chiến, chiến đấu cơ của Mỹ và Nga hoạt động quá gần vị trí của nhau.

Năm 2001, máy bay trinh sát EP-3 của hải quân Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp khi va chạm với chiến đấu cơ Trung Quốc trên không.

Năm ngoái, một máy bay trinh sát Mỹ bị chiến đấu cơ Nga áp sát trên vùng trời biển Đen. Phía quân đội Mỹ khi đó mô tả sự việc là hành động không an toàn và thiếu chuyên nghiệp của phi công Nga.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford, mới đây nói rằng ông không tin Nga dám tấn công các đồng minh Mỹ ở châu Âu theo cách thông thường.

“Cái giá phải trả, những tổn thất quá lớn là điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin phải cân nhắc so với những gì có thể đạt được”, tướng Dunford nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...