Thứ Ba, ngày 22/05/2018 02:07 AM (GMT+7)

Chiến đấu cơ tàng hình Mỹ bay lượn "dằn mặt" Triều Tiên

authorQuang Minh - Stripes Thứ Tư, ngày 17/02/2016 16:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 4 máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ đã bay lượn trên không phận Hàn Quốc ngày 17.2, một động thái phô trương sức mạnh nhằm trực tiếp vào Triều Tiên.

   

Trước đó một ngày, Thủ tướng Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên sẽ sụp đổ nếu cứ tiếp tục nuôi dưỡng tham vọng hạt nhân của mình. 4 máy bay tàng hình của quân đội Mỹ được hộ tống bởi chiến đấu cơ Hàn Quốc trước khi hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan gần Seoul.

Bình Nhưỡng coi sự xuất hiện của máy bay chiến đấu Mỹ là mối đe dọa thực sự với an ninh nước này.

Trước đây, Mỹ thường cử những máy bay tới Hàn Quốc bất chấp căng thẳng với Triều Tiên leo thang. Tháng trước, máy bay ném bom chiến lược B-52 đã được điều động tới Hàn Quốc sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công “bom nhiệt hạch”.

 chien dau co tang hinh my bay luon "dan mat" trieu tien hinh anh 1

Lockheed Martin F-22 Raptor (Chim ăn thịt) là  máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 sử dụng kỹ thuật tàng hình thế hệ 4.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên tăng cao sau khi Triều Tiên phớt lờ lệnh cấm của cộng đồng quốc tế và thực hiện vụ phóng vệ tinh lên quỹ đạo. Washington, Seoul và chính quyền các quốc gia khác coi đây là hành động ngụy trang việc thử tên lửa tầm xa.

Chuyên gia quân sự quốc tế đánh gia tên lửa tầm xa của Triều Tiên có tầm bắn 12.000km, hoàn toàn có thể vươn tới Mỹ. Trong một bài phát biểu trước Quốc hội Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye nói rằng Hàn Quốc sẽ thực hiện những biện pháp “mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa” để Triều Tiên biết rằng tham vọng hạt nhân không mang lại kết quả mà chỉ là sự sụp đổ của chính quyền Kim Jong-un.

Khu công nghiệp chung Kaesong giữa hai miền cũng đã bị phong tỏa và ngừng sản xuất sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa. Bình Nhưỡng trả đũa bằng cách yêu cầu mọi công dân Hàn Quốc rời khỏi khu công nghiệp, phong tỏa và đặt trong tình trạng kiểm soát quân sự. Đường dây nóng giữa hai quốc gia đã bị cắt đứt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Việc Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, được bổ...