Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 16:39 PM (GMT+7)

Chiến đấu cơ tối tân F-16 Israel bị bắn hạ sau khi không kích Syria

authorHuy Phong (Theo Reuters) Chủ Nhật, ngày 11/02/2018 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một máy bay chiến đấu của Israel đã bị tên lửa phòng không bắn hạ ngày 10.2, khi đang trở về sau nhiệm vụ ném bom nhằm vào căn cứ của Iran ở Syria.

   

 chien dau co toi tan f-16 israel bi ban ha sau khi khong kich syria hinh anh 1

Hiện trường máy bay chiến đấu cơ F-16 của Israel bị bắn hạ ngày 10.2.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Israel cho biết ít nhất 8 máy bay chiến đấu của nước này, bao gồm chiến đấu cơ F-16, đã triển khai để ngăn chặn một máy bay không người lái của Iran xâm phạm không phận từ phía Syria vào ngày 10.2.

Quan chức Israel cho biết một máy bay chiến đấu của nước này sau đó đã bị bắn hạ bởi tên lửa phòng không từ Syria và rơi xuống miền bắc Israel. Cả hai phi công đều thoát ra ngoài, nhưng một trong hai người này bị thương nặng.

Phát ngôn viên Jonathan Conricus của Bộ Quốc phòng Israel cho biết: “Các mảnh vỡ của tên lửa được tìm thấy gần hiện trường máy bay rơi. Chúng tôi không biết đó là tên lửa SA-5 hay SA-17, nhưng nó là một tên lửa phòng không của Syria”.

Ngay sau đó, Israel đã thực hiện hàng loạt chiến dịch không kích nhằm vào 12 mục tiêu của Iran và Syria nằm trên lãnh thổ Syria, bao gồm các hệ thống phòng không của Damascus.

Nga đã bày tỏ quan ngại về vụ việc và kêu gọi các bên cần kiềm chế và tránh leo thang. Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết ông đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin và họ đã đồng ý rằng hoạt động điều phối quân sự Nga-Israel ở Syria sẽ vẫn tiếp tục.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc thông báo Mỹ luôn ủng hộ quyền tự vệ của Israel và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington “quan ngại sâu sắc” về bạo lực leo thang tại biên giới giữa Israel và Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các CĐV Brazil đã khiến cô tiếp viên "ngượng chín mặt" khi được "chăm...
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...