Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:46 AM (GMT+7)

Chiến đấu cơ TQ chặn "không an toàn" máy bay săn ngầm Mỹ

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 27/05/2017 07:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã áp sát một máy bay do thám của Mỹ hoạt động trên Biển Đông trong tuần này.

   

 chien dau co tq chan "khong an toàn" may bay san ngam my hinh anh 1

Máy bay tuần tra biển P-3 Orion của Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết chiếc máy bay do thám P-3 Orion đang di chuyển cách bờ biển Hong Kong khoảng 240km vào ngày 25.4, thì nó bị “chặn không an toàn” bởi 2 chiến đấu cơ Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ cho biết một chiến đấu cơ Trung Quốc đã áp sát máy bay do thám P-3 với khoảng cách 182m, trong khi chiếc còn lại bay phía trước làm hạn chế khả năng kiểm soát của máy bay Mỹ.

Cũng vào ngày 24.5, tàu chiến của Hải quân Mỹ được cho là đã tiến vào vùng 12 hải lý gần đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên Mỹ có động thái như vậy trong khu vực Biển Đông dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trước đó 1 tuần, máy bay do thám WC-135 của Không quân Mỹ bị hai chiến đấu cơ chặn trên biển Hoa Đông. Các quan chức Mỹ miêu tả hành động chặn này là “không chuyên nghiệp”, khi nói rằng các chiến đấu cơ SU-30 chỉ bay cách WC-135 khoảng 45m.

Phản ứng về vụ việc, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết cáo buộc của Mỹ “không đúng sự sự thật” và kêu gọi Washington ngừng các chuyến bay do thám gần biên giới Trung Quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Cựu Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Sergei Gaiduk vừa tuyên bố...