Thứ Hai, ngày 19/02/2018 03:17 AM (GMT+7)

Chiến đấu cơ TQ chặn thiếu an toàn máy bay Mỹ ở Hoa Đông

authorHuy Phong (Theo Reuters) Thứ Tư, ngày 08/06/2016 08:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến đấu cơ Trung Quốc đã chặn “không an toàn” máy bay do thám Mỹ trên không phận quốc tế tại vùng biển Hoa Đông.

   

 chien dau co tq chan thieu an toan may bay my o hoa dong hinh anh 1

Chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ cho biết hai chiến đấu cơ J-10 của Trung Quốc đã chặn một máy bay do thám RC-135 của Không quân Mỹ đang làm nhiệm vụ tuần tra thường kỳ ngày 7.6 trên không phận quốc tế tại vùng biển Hoa Đông.

“Một trong hai chiến đấu cơ của Trung Quốc đã áp sát không an toàn máy bay  RC-135. Nhưng đánh giá ban đầu cho thấy rằng dường như là do kỹ năng xử lý của phi công vì không có hành động khiêu khích khác xảy ra”, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ thông báo.

Bộ Quốc phòng Mỹ đang giải quyết sự việc với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao và quân sự phù hợp. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Vào tháng 5 vừa qua, Lầu Năm Góc cho biết hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã áp sát một máy bay  EP-3 của Mỹ ở khoảng cách chỉ 15m  trên Biển Đông. Washington cáo buộc hành động của Bắc Kinh đã vi phạm một thỏa thuận mà hai chính phủ đã ký kết năm ngoái.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết nước này sẽ xem xét việc Trung Quốc thành lập vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông là “hành động khiêu khích và gây mất ổn định”.

Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông bằng việc xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo tại vùng biển này. Đáp lại, Bắc Kinh chỉ trích Washington tăng cường tuần tra  biển và tập trận tại khu vực châu Á.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Triều Tiên đã có kế hoạch thổi bay một chiếc máy bay hành khách...
Theo một nghiên cứu mới, việc đạt được mức lương 44.000 bảng...
Trong bài viết mới đây, Tạp chí Mỹ The National Interest đã gọi tổ...