Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:46 AM (GMT+7)

Chiến dịch giải cứu nghẹt thở phi công Su-24 Nga

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 27/11/2015 02:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để giải cứu đồng đội - phi công máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ngày 24.11 - nhóm lính thủy đánh bộ Nga bấp chấp nguy hiểm, xông pha vào giữa trận mưa đạn của các chiến binh nổi dậy Syria.

   

 chien dich giai cuu nghet tho phi cong su-24 nga hinh anh 1

Máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, bốc cháy và lao xuống đất. Phi công Konstantin Murakhtin (phải) là người duy nhất sống sót.

Phi công Su-24 Konstantin Murakhtin là người đã thoát chết sau khi máy bay của anh bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24.11. Murakhtin và Trung tá phi công Oleg Pershin đã kịp thời nhảy dù ra khỏi chiếc máy bay ngay khi nó trúng tên lửa không đối không phóng từ chiến đấu cơ F-16 rồi bốc cháy và lao thẳng xuống đất.

Tuy nhiên, cả hai nhảy dù trúng vào khu vực do quân nổi dậy chống chính quyền Tổng thống Assad kiểm soát. Trung tá Oleg Pershin đã bị bắn chết trên không trong khi đang cố gắng tiếp đất.

Murakhtin đã may mắn tiếp đất an toàn và phát tín hiệu cầu cứu, song nhiệm vụ giải cứu phi công này được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm và khó khăn.

Trong tình thế cấp bách, các chỉ huy lực lượng quân sự Nga tại Syria đã nhanh chóng phái một đội lính thủy đánh bộ Nga đi giải cứu phi công Su-24. Đội giải cứu phi công Murakhtin đã rời căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria chỉ ít phút sau khi máy bay ném bom Su-24 bị bắn hạ.

"Chúng tôi đã bắt đầu rời căn cứ chỉ 15 phút sau khi nhận được tin người Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay của chúng tôi. Địa điểm xảy ra sự cố là khu vực đang xảy ra chiến sự ác liệt. Chúng tôi đã chia nhau lên 3 chiếc trực thăng Mi-8 và gấp rút bay tới khu vực xảy ra sự cố", RIA Novosti dẫn nguồn tin thân cận với chiến dịch giải cứu phi công Su-24 cho hay. 

 chien dich giai cuu nghet tho phi cong su-24 nga hinh anh 2

Một trực thăng Mi-8 của Nga bay gần căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.

Khi tiếp cận gần hiện trường, nơi Su-24 bị bắn rơi, 3 trực thăng Mi-8 của Nga bị quân nổi dậy tấn công dữ dội. Hai trực thăng buộc phải quay trở về căn cứ.

Trong khi đó, một chiếc trực thăng Mi-8 còn lại phải hạ cánh khẩn cấp vì bị trúng đạn pháo. Trên thực thăng có 12 lính thủy đánh bộ và các thành viên phi hành đoàn. Lính thủy đánh bộ Aleksandr Pozynich đã bị trúng đạn và thiệt mạng trong khi rời trực thăng để tìm nơi trú ẩn. Quân nổi dậy, mà phía Nga gọi là "những kẻ khủng bố" không ngừng nã đạn pháo nhắm vào các binh sĩ Nga từ đỉnh một ngọn đồi gần đó.

Một video được quay bởi các phóng viên của hãng tin ANNA-News có mặt tại hiện trường cho thấy, các trực thăng Mi-8 đã bị tấn công dữ dội cũng như khoảnh khắc các lính thủy đánh bộ Nga vội vã thoát thân trước khi chiếc máy bay của họ trúng tên lửa chống tăng của nhóm phiến quân.

 chien dich giai cuu nghet tho phi cong su-24 nga hinh anh 3

Ảnh cắt từ video của hãng tin ANNA-News cho thấy, một chiến binh phe nổi dậy ngồi trên một ngọn đồi liên tục nã đạn nhằm bắn hạ trực thăng Mi-8 của Nga đang cố gắng tìm kiếm và giải cứu phi công Murakhtin.

Tuy nhiên, may mắn, quân đội Syria gần đó đã nhanh chóng đến tiếp viện và hỗ trợ nhóm lính thủy đánh bộ Nga. Quân đội Syria đến từ 3 hướng và đã giải cứu thành công nhóm binh sĩ Nga đang bị tấn công dữ dội.

"Họ đã tới rất đúng lúc", nguồn tin quân sự Nga tiết lộ.

Trong khi đó, theo quân đội Syria, đơn vị đặc nhiệm 18 người của họ cùng với 6 thành viên tinh nhuệ của lực lượng Hezbollah thâm nhập vào khu vực do quân nổi dậy kiểm soát để giải cứu viên phi công.

Chiến dịch giải cứu phi công Murakhtin trong đêm kéo dài 12h được thực hiện bởi các lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria, kết thúc vào 4h GMT ngày 25.11.

 chien dich giai cuu nghet tho phi cong su-24 nga hinh anh 4

Phi công Murakhtin trả lời phỏng vấn báo chí ngay sau khi được cứu trở về căn cứ không quân Khmeimim.

Sau khi trở về căn cứ an toàn, phi công Murakhtin tuyên bố, anh chắc chắn chiếc Su-24 đã không bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, “kể cả là trong một giây”. 

Murakhtin nhấn mạnh: “Là một hoa tiêu, tôi biết tất cả ngọn đồi ở đó và có thể xác định vị trí mà không cần các thiết bị” sau khi từng điều khiển máy bay trong nhiều sứ mệnh chiến đấu ở khu vực.

Phi công này cũng bác bỏ thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ rằng, họ đã có cảnh báo trước khi bắn hạ Su-24. Murakhtin cho biết, anh muốn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ở Syria để “trả thù cho cơ trưởng của tôi”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Trung tá phi công đã thiệt mạng Alexander Pozynich sẽ được nhận huân chương cấp cao nhất trong quân đội - huân chương "Anh hùng nước Nga". Trong khi đó, cả phi công Murahtin và Pozynich sẽ được nhận "Huân chương Quả cảm".

Xem bình luận
đội đặc nhiệm tinh nhuệ của asad quá giỏi nên bây giờ còn gần một phần ba lãnh thổ...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...
Một quan chức Triều Tiên cấp cao, nghi là nhà lãnh đạo Kim Jong-un...