Thứ Tư, ngày 20/06/2018 20:42 PM (GMT+7)

Chiến hạm kỳ quặc nhất suýt giết chết Tổng thống Mỹ

authorHoài Linh/Vietnamnet Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến hạm USS William D.Porter chính là nguồn gốc mọi rắc rối trong suốt thời gian nó tồn tại, gồm cả thời điểm nó gần như giết chết Tổng thống Mỹ thời điểm đó Franklin D. Roosevelt.

   

USS William D. Porter hay còn gọi là Willie Dee theo cách gọi của đoàn thủy thủ trên đó, là một tàu khu trục từ thời Thế chiến II. Chiến hạm này được cho là con tàu xui xẻo nhất trong lịch sử thế giới. Nó tồn tại chưa đầy hai năm tính tới lúc bị "kết liễu" vào tháng 6.1945.

Chiến hạm USS William D. Porter (DD-579) khá nhỏ so với những tàu khu trục hiện đại, song vào thời điểm đó thì đây là một tàu có sức mạnh kinh khủng. Trong số những vũ khí nó mang theo có 10 quả ngư lôi siêu nhanh, siêu chính xác, có thể mang đầu đạn nặng 230kg song không gồm các loại pháo chống máy bay.

 chien ham ky quac nhat suyt giet chet tong thong my hinh anh 1

Chiến hạm suýt giết chết Tổng thống Roosevelt

Tàu được đưa vào sử dụng ngày 6/7/1943 dưới quyền chỉ huy của Thiếu tá hải quân Wilfred A. Walter cùng với đội thủy thủ gồm 125 thanh niên trẻ, mới chỉ có vài năm kinh nghiệm. Thủy thủ đoàn cũng "mới" như con tàu mà họ làm việc trên đó.

Tháng 11/1943, Willie Dee được lệnh tháp tùng tàu chiến Iowa thực hiện sứ mệnh bí mật vượt Đại Tây Dương trong bối cảnh, thủy thủ đoàn không được thông báo bất cứ điều gì.

Tuy nhiên, các thủy thủ mau chóng thực hiện nhiệm vụ và ra khơi và chỉ vài ngày sau, họ suýt giết chết một nhóm nhân vật quan trọng đang ngồi trên tàu Iowa. Đó là Tổng thống Franklin D. Roosevelt, Ngoại trưởng Cordell Hull và nhiều tướng lĩnh cấp cao khác của Mỹ.

Hàng loạt vụ việc đen đủi bắt đầu xảy ra cùng với mệnh lệnh bí mật là tháp tùng tàu Iowa tới Bắc Phi.

Đêm trước khi khởi hành, tàu William D.Porter đã xóa sổ một con tàu gần đó bằng mỏ neo của mình. Cụ thể là, ai đó đã quên kéo neo lên cao và khi tàu lùi, mỏ neo của nó đã lê dọc boong của tàu gần đó, phá hủy mọi thứ trên boong.

Chiến hạm Willie Dee chỉ bị vài xây xước nhỏ trên mỏ neo, song vụ việc trên đánh dấu sự khởi đầu không may trong 2 năm tồn tại chứa đầy xui xẻo của nó.

Khoảng 24 giờ sau, đoàn 4 tàu, gồm William D. Porter, Iowa và hai tàu khu trục khác bắt đầu khởi hành tới châu Phi. Tất cả các tàu đều phải tuân thủ nghiêm mệnh lệnh là giữ yên lặng hoàn toàn khi di chuyển.

Các tàu được mong đợi sẽ di chuyển nhanh và yên lặng qua đại dương mà không bị phát hiện. Tuy nhiên, chưa đi được bao lâu, một tiếng nổ lớn vang lên, làm rung chuyển toàn bộ các tàu.

Các tàu ngay lập tức được triển khai theo phương án chống tàu ngầm. Hỗn loạn kéo dài cho tới khi Walter thừa nhận bom phá tàu ngầm của mình rơi khỏi đuôi tàu. Khóa an toàn của quả bom không được thiết lập và khi nó rơi xuống biển, bom đã phát nổ.

Ngay sau sự cố nổ bom phá tàu ngầm, một đợt sóng cực lớn ập vào tàu William D.Porter, làm một người mất tích, phòng động cơ mất điện. Sứ mệnh vượt đại dương, đáng ra phải giữ kín, lại trở thành vụ việc phải báo cáo hàng giờ giữa chỉ huy Walter và tàu Iowa.

Ngày 14/11/1943, bốn tàu có mặt ở đông Bermuda thì Tổng thống muốn thử khả năng phòng vệ của tàu Iowa trong trường hợp bị tấn công từ trên không.

Đội thủy thủ của tàu Iowa đã thả các bóng thám không để mô phỏng các mục tiêu chống máy bay và bắn khoảng 100 phát đạn. Chỉ huy Walter của tàu William D. Porter muốn tham gia trò chơi. Để bù đắp cho lỗi lầm trước đó, ông ta đã quyết định triển khai các thủy thủ của mình.

Các thủy thủ của Willie Dee bắt đầu bắn vào các bóng thám không đang dạt về tàu của họ. Phía dưới tàu, trên các giá để ngư lôi, các thủy thủ trẻ cũng chuẩn bị bắn vào tàu Iowa, vốn cách họ khoảng 5,4km.

Trong lúc tập trận bắn ngư lôi, thuốc nổ được tháo ra, song một trong các quả ngư lôi mà Willie Dee bắn đi đã quên không tháo thuốc nổ. Khi sĩ quan phụ trách ra lệnh bắn một quả ngư lôi giả thì ngư lôi thật, có chứa thuốc nổ lại được bắn đi, lao thẳng tới tàu Iowa, đe dọa tính mạng của những nhân vật quan trọng bậc nhất thế giới, gồm cả Tổng thống Roosevelt.

Bonner, một sử gia nổi tiếng nghiên cứu về tàu Porter, kể lại "5 phút sau khi quả ngư lôi thật được phóng đi, một cảnh tượng hỗn loạn xảy ra trên chiến hạm này. Các thủy thủ chạy quanh, la hét các mệnh lệnh trái chiều và cố nghĩ ra cách tốt nhất để liên lạc với tàu Iowa trong khi phải tuân thủ quy định yên lặng. Họ cố phát tín hiệu bằng đèn".

Cuối cùng, tàu William D. Porter quyết định phá vỡ im lặng bắt buộc và thông báo cho tàu Iowa. Khi Tổng thống Roosevelt nhận được tin một quả ngư lôi đang lao về phía ông, nhà lãnh đạo này yêu cầu đưa xe lăn của ông lên đường ray để có thể chứng kiến điều đang xảy ra.

Lo sợ đó là âm mưu ám sát, Iowa đã chĩa súng về  William D. Porter. Khủng hoảng cuối cùng cũng chấm dứt khi ngư lôi phát nổ lúc nó chạm vào những đợt sóng lớn do tàu Iowa tạo ra lúc tăng tốc.

Thời điểm đó, chỉ huy Walter đã đáp lại bằng câu "chúng ta đã làm được" khi mọi việc ổn thỏa. Toàn bộ thủy thủ đoàn của tàu Porter đã bị bắt và đưa tới Bermuda để đối mặt với xét xử. Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử hải quân Mỹ, tất cả thủy thủ của một tàu bị bắt.

Điều tra sau đó cho thấy, tất cả những gì diễn ra chỉ là một chuỗi không may và vì thông tin không được công bố rộng rãi.

Một trong những người phụ trách bắn ngư lôi là Lawton Dawson thừa nhận quên không tháo thuốc nổ khỏi ngư lôi và muốn giấu nhẹm sự việc bằng cách vứt khối nổ khỏi tàu, đã bị kết án 14 năm khổ sai. Các thủy thủ còn lại bị chấm dứt sự nghiệp. Tuy nhiên, với sự can thiệp của Tổng thống Roosevelt, không thủy thủ nào bị trừng phạt vì các tai nạn đã xảy ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...